Nếu đang chán thịt cá, chị em phải vào bếp làm ngay món ăn siêu ngon này!
1. Nguyên liệu
- 500g mực ống
- 5 quả trứng muối
- 1 bịch sữa tươi có đường
- Bột chiên giòn, bột năng
- Bơ nhạt
- 1 củ gừng, 3 củ hành tím, 4 tép tỏi
- 2 cây xà lách
- Rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, đường, muối, hạt nêm
2. Cách làm
- Mực sau khi mua về, chị em dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, mang mực đem bóp với 1 muỗng canh muối và 1 củ gừng đập dập khoảng 5-10 phút, sau đó xả sạch mực lại với nước lạnh rồi để ráo.
Dùng dao cắt mực làm đôi rồi khứa hình vảy rồng hoặc hình bông hoa lên thân mực. Tiếp đó, cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Trứng muối rửa sơ qua với nước lạnh rồi ngâm với 20ml rượu trắng trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và để ráo.
- Chiên mực:
Cho khoảng 4-5 muỗng canh bột chiên giòn ra đĩa, sau đó lăn mực qua 1 lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột bám đều vào các mặt của mực.
- Nếu sử dụng nồi chiên không dầu: Bạn cần lót 1 lớp giấy nến vào lòng nồi, xếp mực đã lăn bột vào, xịt 1 lớp dầu ăn và chiên 2 lần.
Lần 1: Chọn mức nhiệt 200 độ trong 15 phút.
Lần 2: Chọn mức nhiệt 180 độ trong 10 phút.
- Nếu chiên bằng chảo: Cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Kế đến, cho phần mực đã tẩm bột vào chảo và chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Hấp và xay lòng đỏ trứng muối:
Cho nước vào xửng hấp và đun sôi, sau đó xếp lòng đỏ trứng muối vào xửng và hấp khoảng 10-15 phút cho trứng chín đều. Kế tiếp, lấy trứng ra rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 1 bịch sữa tươi có đường, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra cốc.
- Làm sốt bơ trứng muối:
- Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 100ml nước lọc.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào và đun chảy, sau đó cho tiếp 1/2 lượng hành tỏi băm nhuyễn khi nãy vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, chị em cho toàn bộ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa xay vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi sốt sôi và hơi đặc lại.
- Kế đến, đổ từ từ phần nước bột năng đã pha vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi phần sốt đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
- Đổ mực đã chiên ra đĩa, rưới đều phần sốt trứng muối vừa làm lên trên. Vậy là chị em có thể thưởng thức ngay món mực chiên giòn sốt trứng muối rồi!
>>Thành phẩm:
Món mực chiên giòn sốt bơ trứng muối có màu vàng ươm đẹp mắt. Mực chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt thịt, dai dai hòa quyện cùng nước sốt bơ trứng muối béo bùi đậm đà.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét