THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nem chua cơ bản (Tổng hợp)

Nem chua tự làm không chỉ nhâm nhi ngày Tết mà bạn còn có thể đem biếu người thân nhé.

Nem chua làm từ thịt bò có thể ăn sống hoặc tái nên có thể yên tâm hơn thịt lợn. Thịt cần được xay nhuyễn mịn và luôn ở trạng thái rất lạnh, cả khi xay lẫn khi trộn (thịt lạnh sẽ cho nem giòn hơn).

1. Nguyện liệu

- 600g thịt bò mông (có thể dùng 450g bò+150 heo hay 100%heo)
- 220g bì
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu hạt giã dối
- 1/2 muỗng cà phê bột tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 5-7 tép tỏi băm (không băm nhuyễn)
- Vài trái ớt cắt khoanh
- Vài tép tỏi thái lát mỏng theo chiều dọc
- Rau răm ngắt lấy lá
- 1 gói nem chua của Thái (lưu ý, trong gói gia vị này còn có một gói nhỏ còn gọi mà muối diêm, gói này sẽ cho vào sau cùng)

2. Cách làm

- Chọn bì thịt thăn, bì được cạo lông chín chứ không phải cạo sống.
  Bì tươi cho muối và giấm vào rửa sạch, khử mùi hôi.
  Đun 1 nồi nước gần sôi thì cho ít muối + ít giấm + nhánh gừng đập dập vào. Sau đó bạn cho bì vào luộc. Khi bếp sôi trở lại thì vặn lửa bé lại, để bì sôi khoảng 10 phút thì vớt bì ra trước, xả nước đá lạnh cho nhanh nguội.
  Phần bì bạn ngâm thêm trong nước đá lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn. Tuy rằng khi thái sẽ vất vả hơn khi còn nóng. Sau khi ngâm xong bạn vớt bì ra, lọc hết phần mỡ thừa, bỏ đi, rồi thái vát chéo mỏng.
 Sau đó mới thái chỉ. Lần lượt làm hết số bì đã luộc.
  Để có những sợi bì heo được trong, ngon như ý, nhớ phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt là được. Bì lợn càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Khi thái bì cần thái thành sợi chỉ nhỏ sẽ ngon hơn.
- Nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn.
- Thịt bò mua miếng nạc, lạng bỏ mỡ và những chỉ trắng nếu có.  Rửa sạch lấy giấy thấm cho thật khô. Thái miếng.
Cho vào máy xay nhuyễn cho đến khi thịt quyện vào nhau, khoảng 1 phút.
  Phải để thịt lạnh và xay thịt chia làm nhiều lần. Tránh xay nhiều thịt cùng một lúc dẫn đến máy xay bị nóng khiến thịt đổi màu, khi hoàn thành, nem sẽ bị bở và có nước.
   Cho thịt vào tô bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.
- Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, đường, muối, gói bột nêm (gói bột nêm có gói nhỏ cho hết vào luôn nhé), tiêu hạt giã dối + bột tiêu trộn đều. Trộn tất cả cho đều tay, khoảng 5 đến 6 phút.
Thịt đang tươi, trộn gia vị (gói nhỏ) xong thấy đổi màu tái tái nhìn không đẹp mắt lắm.

*Nên chú ý trộn nem xong thì gói liền.

3. Cách gói nem

*Cách 1:
- Lấy 1 miếng màng bọc thực phẩm lót trong 1 cái hộp. Sau đó cho thịt vào ấn thật chặt tay. 
(Nhớ là ấn chặt tay) rồi gói kĩ lại, dằn vật nặng lên trên để cho nem được chắc hơn. Nem chua được ép, chồng thêm tấm thớt gỗ rồi dằn phía trên bằng vật nặng. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 24 tiếng để nem lên men. Lúc này nem sẽ có màu đỏ hồng cực đẹp và rất vừa ăn.
 Sau 24h nem có thể ăn được rồi, Nhưng nem ngon nhất là sau 48h. Nem để tủ lạnh coa thể được 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá.
  Có bạn hay để nem bên ngoài, nhưng cho vào ngăn mát tủ lạnh, nem không những vẫn ngon mà còn bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Trình bày: Cắt nem chua bò từng miếng vuông vừa ăn, trang trí ớt xanh, đỏ, rau răm cho hấp dẫn. Sau đó lấy màng thực phẩm gói lại.

Nếu mang đi biếu thì bạn gói thêm 1 lớp lá chuối cho "sang" và đẹp hơn. Lá chuối xếp chữ thập rồi đặt nem vào và gói lại, dùng dây buộc lại.
Bạn cứ theo đúng cách làm này, bảo đảm bạn sẽ có món nem chua ngon hơn ngoài tiệm.
Nem thái miếng dài, và gói lại.
Tạo hình hoa với tỏi.
*Cách 2:
Xếp sẵn tỏi, ớt và lá
- Khay lót bao ni-lông nhiều lớp bên trong, cắt lát 4 tép tỏi, 4 quả ớt. Dùng 1/2 số tỏi ớt, rãi đều trên lớp bao ni-lông này.
 Cho hỗn hợp thịt lên, trải đều thịt, độ dày lớp thịt mỏng khoảng 2-3 cm (vậy nem sẽ chín dễ dàng).

  Dùng tay ấn đều các góc thịt khớp và đều với khay, sao cho thịt vừa chặt và mặt trên thịt bằng phẳng. Cho thêm lớp tỏi lát, ớt lát còn lại lên mặt lớp thịt. Rồi lấy màng thực phẩm bọc kín.
Cuối cùng cho vào tủ lạnh và dùng dần.
*Cách 3: 
- Vo từng viên nhỏ nhỏ, xong cho vào giấy nilon ( dùng trong nấu ăn ) gói lại, nhớ chặt tay, hay dùng giấy nến, giấy nhôm….
- Ủ nem: Nem để ngoài nhiệt độ trung bình 25othì khoảng 24h nem sẽ chua, nếu ở xứ nóng thì để ở ngoài tầm vài giờ sau đó cất vào tủ lạnh. Nem sẽ tự chua dần dần.

*Cách 4:
- Làm hình dài: Cho hỗn hợp vào màng bọc thực phẩm, gói nem (vừa gói vừa bóp thật chặt tay để cuốn nem chua được chặt và thịt kết dính với nhau), vê tròn. Sau khi tạo được hình ưng ý thì xếp lá rau răm, tỏi ớt trang trí lên nem và quấn nem lại bằng nilon. Lăn lại lần nữa cho nem được chắc hơn. Xoắn chặt 2 đầu, vừa xoắn vừa đẩy cho không khí trong nem được ra ngoài.
Nem chua cuốn tròn, khi ăn thái lát mỏng và bày ra đĩa.
- Ủ nem: Nem để ngoài nhiệt độ trung bình 25othì khoảng 1 đêm nem sẽ chua, nếu ở xứ nóng thì để ở ngoài tầm vài giờ sau đó cất vào tủ lạnh. Nem sẽ tự chua dần dần.
Nem chua ăn thơm, nồng mùi tỏi, cay của ớt, tiêu, lá rau…. Vị chua vừa rất ngon.
Các bạn cũng có thể sử dụng các loại lá khác để gói cùng nem như: lá đinh lăng, lá ổi, lá sung hay lá chùm ruột....
Nem gói trong lá ổi, cuốn lá chuối bên ngoài.
Bóc lá ra thấy gân lá hiện rõ, thật lạ mắt.
Hay chỉ đơn giản là dùng màng bọc nilon.
Và 
Gói với lá đinh lăng
Hay cả phiên bản không dùng lá cũng không kém hấp dẫn đâu nhé.
 Khi ăn thì cắt thành từng miếng và ăn kèm với lá sung, tương ớt.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.