THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam thơm ngon, mát lạnh vô cùng hấp dẫn trong ngày hè.

1. Nguyên liệu

- 1 lon sữa đặc
- 1 lon nước sôi (đong bằng lon sữa đặc)
- 2 lon sữa tươi không đường
- 250g sữa chua cái (1 hộp)
- 1 nhánh nha đam
- 8 hũ đựng sữa chua to

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nha đam
- Nha đam cắt bỏ phần xanh, dùng dao lọc lấy phần trắng trong, rửa qua nước lạnh nhiều lần.
- Sau đó ngâm vào nước lạnh có pha muối với 1 muỗng canh nước cốt chanh để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn.
- Qua 5 phút bạn lại phải rửa nhiều lần cho đến khi nha đam hết nhớt.
- Cắt nha đam thành miếng hạt lựu nhỏ, rồi xả qua nước lạnh vài lần nữa.
- Nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 muỗng canh đường.
- Để 1-2 tiếng cho nha đam ngấm chút vị ngọt. Sau đó đổ nha đam ra rổ để ráo.
2.2. Làm sữa chua nha đam
- Sữa đặc cho ra âu sạch, cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.
- Kế đến cho sữa tươi vào và cũng nhẹ nhàng khuấy đều. Tiếp theo cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hoà vào nhau.
 Lượt hỗn hợp sữa qua rây. Sau đó cho nha đam vào hòa chung.
- Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Đậy nắp lại và xếp vào 1 nồi lớn có nắp hay khay có đáy sâu.
- Nấu 1 bình nước sôi. Để 7 phút cho nước bớt nóng. Sau đó đổ nước nóng này vào nồi. Nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại. Bật lò vi sóng hay lò nướng 170 độ C trước 4 phút. Sau đó tắt lò. Rồi cho nồi đựng sữa vào, để yên như thế khoảng 7-8 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua nha đam mịn màng và thơm ngon như ý.
- Sữa chua lấy ra và để tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn.
3. Lưu ý
- Lò nướng chỉ bật 1 lần rồi tắt.
- Khi khuấy sữa nên khuấy 1 chiều và nhẹ nhàng.
- Nha đam cần làm sạch và thái nhỏ trước khi cho vào sữa.
- Sữa chua cái cần được để nguội ở nhiệt độ phòng.
- Cách ủ sữa bằng thùng xốp:
Đổ nước sôi 70-80 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua và đậy kín nắp thùng. Ủ từ 8-12 giờ (tùy vào khẩu vị thích ăn chua của mỗi người).
- Cách ủ sữa bằng nồi thường:
Đun sôi 1 nồi nước rồi xếp các hũ sữa chua vào ủ. Lấy một chiếc khăn đậy kín miệng nồi, đậy nắp lại và ủ qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 - 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 - 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.
- Cách ủ sữa bằng nồi cơm điện:
Cho nước vào đun sôi, tắt nồi cơm đi, để nhiệt độ giảm xuống 50 độ C thì cho các hũ sữa chua vào ủ. Sau 2h kiểm tra lại nhiệt độ nước, cắm nồi cơm để chế độ hâm cơm khoảng 10 phút rồi lại tắt đi.
- Luôn đảm bảo sữa chua được ủ ở nhiệt độ 40-45 độ C vì đây là nhiệt độ mà men sữa chua hoạt động tốt nhất. Không di chuyển sữa chua trong lúc ủ.
- Các nguyên liệu làm sữa chua nha đam bạn có thể mua dễ dàng ở siêu thị, nha đam có thể mua ngoài chợ.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.