THẾ GIỚI ẨM THỰC

Jam

Mứt lá dứa (Malaysia)

Pandan Kaya 

Những ai từng trải qua một thời gian sống, học tập hoặc làm việc tại các nước như Malaysia, Singapore, hẳn đều biết tới một món ăn có tên gọi là Kaya Toast – món bánh mì nướng kẹp “mứt”. Mình tạm gọi là “mứt” vì người Việt quen gọi  những thứ ngọt quệt lên bánh mì là mứt.
Kaya được làm từ nguyên liệu chính là trứng, nước cốt dừa và đường, tất cả được nấu lên cùng với nhau để tạo thành một món sệt, có mùi thơm nức của nước cốt dừa, và vị thì rất ngậy, và ngọt, dùng để ăn với bánh mì. Kaya thông thường có màu từ nâu nhạt tới nâu sậm, tuỳ theo cách chế biến đường, riêng Pandan Kaya thì có màu xanh vì có thêm lá dứa.
Kaya vốn rất ngọt, khi làm mình cũng điều chỉnh lượng đường để sao cho khi quện với bánh mì thì có vị ngọt vừa phải. 

1. Nguyên liệu

-5 quả trứng to
-150g đường trắng (công thức gốc là 220g)
-250ml nước cốt dừa
-100ml nước cốt lá dứa

2. Cách làm

- Làm nước cốt lá dứa:
Để làm nước cốt lá dứa, mình rửa sạch lá dứa, thái nhỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay  nhuyễn. Sau đó dùng một cái khăn sạch để vắt lấy nước cốt lá dứa. Màu nước cốt lá dứa càng đậm thì màu xanh của kaya càng đậm và mùi lá dứa càng mạnh. Vậy làm sao để nước lá dứa được đậm? Đó là bạn cần cắt nhỏ lá dứa để máy xay cho nhanh và dễ dàng, và cho lượng nước vừa đủ để máy xay được mà không bị ì, nếu cho nhiều nước quá thì nước lá dứa sẽ bị loãng và nhạt.
- Cho trứng và đường vào nồi, quấy nhuyễn đến khi trứng không còn bợn to.
- Cho nước cốt dừa và nước cốt lá dứa vào nồi, quấy đều.
- Đặt nồi hỗn hợp lên bếp, nấu ở lửa rất nhỏ. Các bạn lưu ý về lửa rất nhỏở đây nhé, thời gian nấu sẽ lâu hơn một chút, nhưng chúng ta sẽ được hỗn hợp kem mứt sánh và mịn, không bị bợn lợn cợn. Trong suốt quá trình nấu cần phải quấy liên tục để kem mứt không bị vón. Cứ nấu như vậy đến khi hỗn hợp sôi lục bục nhẹ sệt quánh lại là được.
- Sau khi để nguội, chúng ta đã xong món pandan kaya ngon tuyệt. Bạn hãy thử ngay với bánh mì xem nhé.
 Kaya này nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được lâu ngày.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kotoraku)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.