Món cơm mềm béo, kết hợp với gà áp chảo và nước sốt chua cay, chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú khi chúng ta chế biến món ăn này mời cả nhà trong dịp lễ cuối năm sắp tới.
1. Nguyên liệu
- 200g thịt gà ( má đùi gà )
- 100g cà tím, đậu bắp
- 1 chén gạo ngon
- 30g bơ thực vật
- 100g cần ta
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 10 cái vừa nấm đông cô
- 1 củ hành tây
- Hành tím, tỏi, chanh, bột nghệ, ớt bột
- Gia vị: bột nêm, tương ớt
2. Cách làm
- Nấm đông cô : nếu là loại tươi chúng chỉ cần rửa lại cho sạch, nếu là loại khô thì ngâm qua đêm cho thật nở, xả lại với thật nhiều nước. Rồi thái lát mỏng.
- Hành tây : 1 nửa cắt hạt lựu, 1 nửa cắt múi cam mỏng.
- Cần tây : phần thân cắt khúc, phần lá cắt nhuyễn.
- Cà tím và đậu bắp : bỏ đầu đuôi, cắt khúc vừa ăn.
- Thịt gà: lóc xương, phần xương chặt khúc nhỏ, phần thịt chúng ta khứa vài đường trên da, ướp với một ít hạt nêm và một ít tiêu. Nếu có phần mỡ gà thì cũng giữ lại.
- Đun nóng 20g bơ trong chảo. Bơ tan thì cho hành tây cắt hạt lựu và nấm cắt mỏng vào xào thơm.
- Khi hành bắt đầu lên mùi thơm, cho gạo vào xào cho gạo săn lại.
- Khi gạo đã săn, hơi đục lại và thấm đều bơ, cho nước lã vào ngập mặt gạo 1 chút. Cho thêm 100 ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê đầy bột nghệ và 1 ít hạt nêm khuấy đều. Đậy nắp, nấu cho thật sôi.
- Khi cơm bắt đầu cạn nước, cho mỡ gà lên mặt cơm. Hạ thật nhỏ lửa và đậy nắp cho cơm chín đều.
- Cơm khi đã nở chín đều, gắp bỏ phần mỡ gà cho vào lúc nãy, rắc phần lá cần đã cắt nhuyễn vào trộn đều, đậy nắp lại tiếp tục nấu cỡ 2 phút nữa là xong.
- Phần thịt gà đã ướp, cho vào áp chảo cho vàng 2 mặt, mỗi mặt khoảng 1.5 phút.
- Sau khi thịt gà vàng, xếp phần xương gà, cà tím, đậu bắp, hành tím cắt đôi, tỏi bổ đôi, phần thân cần, để miếng gà lên trên, đậy nắp và tiếp tục để lửa trung bình đun trong 15 phút.
Nếu các bạn có lò nướng thì set lò 5 phút với 200 độ trước, phần rau củ làm tương tự, bọc giấy bạc cho vào lò thêm 15 phút ở mức 180 độ C.
- Xào thơn hành tây cắt múi cam với 1 ít bơ và bột nghệ. Khi hành tây đã thơm, cho nốt phần sữa còn lại và phần nước gà tiết ra khi đút lò với rau củ. Nêm lại với một ít hạt nêm, tương ớt và tiệp tục nấu nhỏ lửa đến khi nước ốt hơi sệt lại.
- Khi nước sốt đã hơi sệt lại, vắt vào 3 nửa chanh và khuấy đều là hoàn tất. Thêm vào một chút ớt khô cho có vị cay cay.
- Xúc cơm ra đĩa, xếp các loại rau lên mặt, để miếng gà phía trên, chang đều nước sốt.
Cơm gà áp chảo và sốt chua cay
Chúc các bạn thành công!
(Theo By the wolf)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét