Pyramid Braised Pork Belly
宝塔扣肉
Khâu nhục nổi tiếng ở Hàng Châu (Trung Quốc). Món ăn này nhìn thì cầu kì nhưng dễ làm lắm các bạn ạ!
Món ăn này được tạo hình dáng kim tự tháp độc đáo, bắt mắt và hấp dẫn, kích thích vị giác. Đặc điểm của thịt heo Meicai là nước sốt có màu đỏ tươi, súp rất sánh, thịt mềm mịn, mỡ nhưng không ngấy. Cảm giác tan ngay trong miệng.
1. Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Rau cải muối (Meigan cai)
- Nấm hương (tùy chọn)
- Măng tươi (tùy chọn)
- Hành boaro, gừng, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế
- Nước tương, rượu gạo, muối, hạt tiêu, dầu mè, đường phèn
- Súp lơ (hoặc cải thìa): ăn kèm
2. Cách làm
- Thái nhỏ măng và nấm.
- Đổ ít nước vào nồi, cho vào nồi 1 tai hoa hồi, 2 lát gừng, 1 khúc hành boaro, 1 thanh quế và 1 lá nguyệt quế. Cho thịt vào.
- Đun sôi nồi thịt thì rồi cho chút rượu vào. Vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi thịt không còn đỏ bên trong (thịt vừa chín tới) thì nêm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Ngâm thịt trong nồi khoảng 2 tiếng cho ngấm vị, sau đó đun sôi lại. Nước vừa sôi thì vớt thịt ra ngay và bôi chút nước tương lên phần bì của miếng thịt khi còn nóng. Để cho thịt nguội và khô.
- Sau khi bì đã khô và thịt nguội, cho thịt vào chiên để thịt có màu vàng nâu như trong hình. Nhớ chiên phần bì trước. Đồng thời muốn bì khi chiên được nổ giòn, bạn nên dùng dĩa hay vật nhọn xâm lên bì khi thịt còn sống.
Thịt chiên xong thì lấy ra để nguội, cắt miếng vuông 9-10 cm đều cạnh và cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho miếng thịt cứng và săn lại, sẽ dễ thái hơn.
- Sau khi đã thái hết miếng thịt, cuộn thịt lại thành miếng vuông như ban đầu, dùng tăm để cố định tại cuối miếng thịt.
- Dùng ngón tay từ bên trong đẩy nhẹ lên, tạo hình kim tự tháp.
- Cho phần nhân măng và dưa chua đã xào vào bên trong sao cho vừa đầy lớp phần rỗng trong kim tự tháp.
- Đặt thịt vào đĩa và cho vào xửng (vỉ) hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt chín mềm và kết khối.
- Súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, sau đó luộc qua với ít muối và vài giọt dầu ăn cho rau được xanh.
- Làm nước sốt: Cho một chút nước luộc thịt vào chảo đun sôi, sau đó hòa ít bột năng với nước và đổ vào chảo sốt khuấy đểu để tạo độ sánh cho sốt. Cuối cùng, khi sốt đã sánh như ý thì cho chút dầu mè vào là xong phần sốt.
- Thịt đã chín mềm, cho thịt ra đĩa lớn, xếp súp lơ xung quanh và rưới nước sốt đang nóng lên là có thể thưởng thức được rồi.
Bên cạnh rau súp lơ xanh, rau cải thìa (cải chíp) cũng được sử dụng phổ biến.
Đặc biệt, nếu có loại khuôn dạng tháp chuyên dụng cho món này, bạn chỉ cần cho thịt vào khuôn, rồi cho phần nhân đầy vào. Đậy khuôn lại và đem hấp. Sau đó chỉ việc úp ra đĩa là xong.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Haochilao.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét