THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh củ cải, mực nấu miến

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

1. Nguyên liệu

- 1 củ cải trắng

- 5 hoặc 6 con mực nhỏ khô (hoặc bạn có thể dùng mực 1 nắng)

- 1 nắm miến khoai lang

- 1 nắm rau mùi, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng và tỏi vừa phải

- Gia vị: bột nêm vị nấm tươi, muối, tiêu trắng, rượu nấu ăn

2. Cách làm

- Củ cải trắng, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi thái sợi. Sau khi thái xong cho củ cải vào tô để sử dụng sau. Với món canh này thì cũng có thể sử dụng củ cải xanh và củ cải đỏ cũng được.

Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch xắt nhỏ. Gừng và tỏi loại bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.


- Chế biến mực. Mực nhỏ khô cần ngâm nước qua đêm trước để nở mềm. Sau khi mực được ngâm mềm thì bạn rửa sạch, loại bỏ lớp màng, mắt và mai. Để mực ráo nước rồi cắt làm đôi. Nếu kích thước mực lớn hơn có thể cắt làm ba phần (xẻ đôi ở phần bụng mực).


- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó, cho mực đã sơ chế sạch vào nồi, đổ chút rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh. Chần mực trong khoảng 2 hoặc 3 phút thì vớt ra để ráo nước, dùng sau.


- Đặt chảo (hoặc nồi) lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đó cho hành lá, gừng, tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp cho mực đã chần vào xào trên lửa nhỏ trong khoảng 1 phút thì thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn vào. Đảo đều tay để rượu nấu ăn ngấm vào mực giúp khử mùi tanh.


- Xào mực khoảng 2 phút thì cho củ cải đã thái sợi vào. Điều chỉnh lửa lên mức lớn rồi xào nhanh củ cải.

Khi củ cải chuyển mềm thì cho lượng nước sôi vừa đủ vào. Đun nước sôi trở lại trên mức lửa lớn.


Sau khi nước canh sôi, cho miến khoai lang đã rửa sạch vào nấu cùng.

- Nêm thêm một ít muối, bột nêm vị nấm tươi (tùy chọn) và bột tiêu trắng. Đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 7 hoặc 8 phút. Cuối cùng nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị để món canh vừa miệng, thơm ngon. Tắt bếp, lấy canh ra tô thêm rau mùi, hành lá xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.

>>Thành phẩm:

Món canh củ cải, mực, miến làm siêu đơn giản, với sự kết hợp của những con mực khô nhỏ, củ cải thái sợi cực kỳ thơm, ngọt ngon và mềm mại.



Chúc các bạn thành công!

(Theo Tổ Quốc)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.