THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng ngũ sắc

Bánh có 5 màu: trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an vào dịp năm mới.

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp
-Đậu xanh
-Thịt ba chỉ
-Màu xanh: Lá riềng/lá dứa giã lấy nước cốt
-Màu đỏ: Gấc
-Màu vàng: Nghệ tươi (giã nhỏ, lọc lấy nước)
-Màu tím: nếp cẩm hoặc nước lá cẩm tím, nước đậu đen
-Lá dong, lạt buộc

2. Cách làm

*Chuẩn bị:
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước màu:
  +Màu trắng: Ngâm gạo qua đêm
  +Màu đỏ: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi trộn với thịt gấc
  +Màu xanh: Gạo nếp ngâm trộn với nước lá riềng
  +Màu tím: Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm hoặc Dùng gạo nếp ngâm với nước lá cẩm qua đêm
   +Màu vàng: Gạo nếp ngâm với nước nghệ tươi qua đêm
- Đậu xanh ngâm nở, nấu chín rồi tán nhuyễn với chút muối. Nắm đậu thành nắm lớn vừa đủ 1 bánh.
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn, ướp thịt với ít tiêu.
- Nắm sẵn thịt vào giữa nắm đậu xanh
*Gói bánh:
- Cho riêng từng phần gạo vào khuôn bánh, mỗi màu một góc. Cho nắm đậu xanh vào giữa.
Để bánh có màu đẹp, người làm phải khéo léo trong quá trình pha nước màu, ngâm gạo và quan trọng nhất là lúc đổ gạo vào khuôn thật cẩn thận sao cho các màu không bị lẫn. Khi gói, chỉ cần lỏng tay một chút là các màu sẽ trộn vào nhau, bánh không đạt chất lượng.
*Luộc bánh:
- Bánh gói xong đem đi luộc 6-8h.
- Bánh chín, vớt ra rửa sạch bên ngoài rồi đem ép cho bánh chắc lại.
- Cắt bánh và thưởng thức.

Ngoài màu sắc hấp dẫn thì bánh chưng ngũ sắc còn có mùi vị rất thơm, 5 màu là 5 vị khác nhau, hòa quyện vào nhau nên rất dễ ăn, không bị ngấy. 

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.