Bánh có vị ngọt nhẹ,thơm nức mũi từ lá dứa,vị béo của nước cốt dừa,và đặt biệt mê cái dáng nhỏ xíu khi cầm trong tay chẳng dám thưởng thức vì tiếc,đấu tranh tư tưởng mãi cuối cùng vẫn lột từng miếng lá cho e ấy vào miệng, nhớ lắm thuở nào.
1. Nguyên liệu
-500 g nếp Thái (hoặc nếp dẻo)
-½ củ dền đỏ
-4-5 lá dứa
-1 chút đường, muối, dầu chiên
-1 hộp nước cốt dừa (200ml)
-Dụng cụ: Lá chuối, dây lạt
2. Cách làm
- Lá chuối rửa thật sạch cho vào nồi luộc sơ, phơi hơi ráo.
- Nếp vo sạch ngâm với nước nóng khoảng 1 tiếng thì bỏ hết nước, thêm 2 muỗng súp đường, ½ (một phần hai) muỗng cà-phê muối, 200ml nước cốt dừa vào ngâm tiếp khoảng 2 tiếng.
- Lá dứa rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi thêm xíu nước vào cho máy dễ xay nhuyễn hơn, bỏ xác lấy nước.
Củ dền gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ cho thêm chút nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn vắt lấy nước.
Cho 2 loại nước để vào chén riêng.
- Cho ½ (một phần hai) chỗ nếp vào chảo, nước lá dứa vào xào sền sệt, nếp bắt đầu khô thì cho vào thau đựng.
Tiếp cho ½ (một phần hai) phần nếp còn lại vào nước củ dền xào khô. (trong lúc cho nếp vào chảo xào, bỏ bớt phần nước cốt ngâm nếp, tránh tình trạng khi xào quá nhão )
- Trải màng ni-lông, thoa ít dầu chiên vào, lấy một ít nếp xanh cho lên bọc ni-long vo thành viên dài nhỏ, lấy ra để riêng. Tiếp đến lấy phần nếp hồng cho vào bọc dàn thành 1 lớp vừa, cho nếp xanh vừa vo viên dài lên trên phần hồng, dùng tay ém thật chặt vào cho lớp nếp hồng bao đều lớp nếp xanh.
- Gói bánh: Cho 2 lá phía dưới nằm ngang lên nhau khoảng 5cm, cho thêm 2 lá chuối chiều thẳng đứng lên trên lá ngoài, mặt trong của lá đối diện với nếp. Cho tiếp nếp đã cuộn tròn vào, gấp 2 mí lá ngoài vào cho chặt tay dùng dây lạt cột thắt rút ở giữa, tiếp đến bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho dễ gói, dùng kéo cắt đầu lá còn lại cho gọn dễ, gấp đầu lá thành hình vuông, cho 2 miếng lá bịt đầu chéo nhau rồi dùng dây lạt buộc cho chặt đầu còn lại tương tự.
Dùng dây lạt buộc 2 đầu chéo chiều dọc, để giữ lá đầu không bung ra, tháo dây rút ở giữa bánh, dùng dây lạc buộc lại 2-3 lần ở giữa bánh, (tay phải giữ cột chặt bánh nếu cột lỏng khi luộc bánh sẽ rời rạc). Phần dây dài còn dư khi buộc xoắn dây hoăc thắt bím gọn lên phía trên.
- Bắc nồi nước sôi cho toàn bộ lá chuối dư vào nồi nước sao đó cho bánh vào nấu khoảng 45-60 phút bánh chín trên lửa vừa, lấy ra để nguội.
Chúc các bạn thành công!
(Theo naungon.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét