THẾ GIỚI ẨM THỰC

Khoai lang

Mứt khoai lang

Mứt khoai lang không chỉ ngon mà cách làm cũng cực kì đơn giản. Vào bếp xem ngay công thức và thực hiện thôi!

1. Nguyên liệu

+ 1 kg khoai lang nghệ (loại khoai này giúp món mứt lên màu đẹp hơn)
+ 1 thau nước cho thêm 15g muối (dùng để ngâm khoai )
+ 600g đường
+ 40 ml giấm
+ 25g đường + 1/3 thìa cà phê muối (dùng để ướp khoai trước khi ngâm 600g đường)

2. Cách làm

- Khoai sau khi gọt vỏ bạn thả vào thau nước đã chuẩn bị để khoai không bị thâm. Đồng thời tiến hành nạo luôn khoai vào thau nước muối. Nếu bạn muốn cuộn bông hoa cho điệu thì nạo miếng mỏng to bản nhé!
- Nạo và ngâm khoai xong, bạn trút khoai ra rổ rồi xả nước cho khoai sạch và bớt bột khoai.
- Tiếp theo bạn mang khoai trút vào 1 chiếc thau khác để bắt đầu ướp giấm + muối + đường nhé!
Lưu ý: Khoai lang giòn dễ gãy hơn cà rốt và khoai tây, bạn nhớ làm nhẹ tay và ướp trong vòng khoảng 50 phút tới 1 tiếng thôi, ướp lâu khoai dễ bị dai và cứng nhé!.
Trong quá trình ướp, bạn thi thoảng đảo đều, nhẹ tay để gia vị ngấm đều vào khoai.
- Khi đã ướp đủ thời gian thì mang khoai đi rửa, rửa nhẹ tay để tránh miếng khoai bị gãy.
- Sau khi đã rửa khoảng 2 tới 3 lượt nước, bạn vớt hết khoai ra rổ để cho ráo.
- Khoai ráo nước thì cho vào âu, thêm 600g đường vào ướp. Lúc này bạn lại dùng tay nhẹ nhàng đảo cho đường tan khoảng 70% thì mang sên ngay chứ không cần đường tan hết.
- Trút khoai vào chảo chống dính để sên mứt. Ban đầu bạn để lửa hơi to để đun cho nước đường nhanh cạn (nhớ thi thoảng đảo cho mứt ngấm đều đường). Đun được một chút thì khoai sẽ mềm ra và dễ đảo hơn.
- Khi nước gần cạn bạn nhớ để lửa xuống mức vừa (không bé quá cũng không to quá vì nếu để lửa to sẽ dễ khiến đường keo lại).
- Nước đường trong chảo còn ít cũng là lúc bạn nên chia nhỏ mứt ra làm nhiều mẻ, để đảo cho đường nhanh kết tinh hơn. Lúc này bạn nên để bếp bé nhất, đảo luôn tay để mứt khô nhanh và đường kết tinh trắng.
- Khi đường kết tinh được 1 chút các bạn tắt bếp đi, để nguyên mứt trên chảo, đảo tới khi kết trắng hoàn toàn thì cho mứt ra khay hoặc rổ sắt để rây bớt đường thừa. 
- Khi mứt nguội hoàn toàn các bạn nên bỏ vào lọ thủy tinh hoặc bọc kín tránh gió, để mứt nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Vì không có chất bảo quản nên mứt rất dễ bị mốc.
Chúc các bạn thành công! 
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.