Hạt sen bùi thơm, ngọt vừa phải. Mứt sen đường phèn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe hơn so với việc bạn dùng đường cát.
1. Nguyên liệu
+ 350g hạt sen khô
+ 450g đường phèn xay mịn hoặc 350g đường cát trắng (tùy thích)
+ 50 ml nước lọc
+ 2-3 giọt tinh dầu vanilla
+ 1/2 thìa cà phê muối nở (1g baking soda)
+ Xíu muối tinh
2. Cách làm
- Cho hạt sen khô vào âu, rồi đổ nước nóng khoảng 70-80 độ C ngập mặt sen. Ngâm tới khi sen nở to đều là được (ước chừng khoảng 2,5 tiếng). Nếu bạn ngâm nước lạnh thì ngâm qua đêm rồi trút ra rổ.
- Xả nước cho sạch sen, sau đó thông tâm của những hạt sen còn sót và nhặt những hạt xấu ra.
Lưu ý: Các bạn mua được hạt sen mới phơi khô thì làm mứt sẽ ngon, vì loại hạt sen này sau khi thành mứt ăn sẽ bở đều, không bị sượng, cũng như không phải nhặt bỏ nhiều hạt xấu.
- Trong lúc nhặt sen, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả hết sen vào luộc, thêm xíu muối tinh và muối nở vào (muối nở giúp mứt sen bở xốp, ngon hơn), nhớ đảo đều nhé!
- Khi nước sôi trở lại, bạn vặn lửa bé để thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp, khi sôi nhớ vớt bọt trong nồi ra nhé!
- Trút sen ra rổ rồi xả nước lạnh ngắt cho sen nhanh nguội. Nếu là sen cũ thì bạn phải luộc 2 lần, luộc tới khi cắn thử thấy hạt sen chín bở là được.
- Đổ sen ra rổ, xả nước lạnh như lần đầu cho sen nhanh nguội.
- Sen nguội và khô ráo ta đem đi ngâm đường.
- Cho 450g đường phèn vào âu sen, đảo nhẹ cho tan đường,
rồi trút hết sen vào chảo chống dính. Lấy 50 ml nước cho vào âu để tráng cho sạch đường còn sót trong âu, đổ nước đó vào chảo có sen, bắc lên bếp đun với lửa to.
Lưu ý quan trọng: Để vừa dễ đảo, lại giữ nguyên được hạt sen trong suốt quá trình đun, bạn hãy dùng cây đảo có đầu xúc bẹt bằng silicon để đảo sen, việc này hạn chế sen bị vỡ nát.
- Thi thoảng bạn mới phải đảo sen 1 lần vì lúc đầu trong chảo vẫn còn nhiều đường, không lo cháy, đảo để đường ngấm đều vào sen thôi.
Để bếp với lửa to nhưng khi gần cạn thì bạn nên cho bếp bé nhất và đảo liên tục, tới khi đường bám đều, kết tinh trắng là được.
- Tắt bếp, đảo vài lần nữa rồi cho thêm vanilla. Trong quá trình sên, bạn nhìn và nhặt lại những hạt sen màu nâu bị sượng nhé!
- Khi mứt sen hoàn thành, bạn trút sen ra rổ sắt để lượng đường thừa rơi hết ra.
Lưu ý: Nếu khi sên thấy hạt sen chưa bở hẳn, bạn vẫn có thể chữa được bằng cách đậy vung kín mặt chảo và vặn lửa bé lại 1 chút, nhớ canh không sen dễ bị nát nhé!
Nếu thấy sen có hiện tượng ẩm lại sau vài giờ, các bạn chỉ cần lấy đường thừa và thêm ít đường bột rắc vào sen rồi đảo đều, tãi sen ra và thi thoảng lại đảo để sen khô ráo là được.
- Khi đã khô hoàn toàn, bạn bọc mứt sen kín lại hoặc bỏ hũ, rồi để nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét