THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu Thái

Lẩu thái là món ăn được ưa chuộng nhất trong các món lẩu. Lẩu thái có vị chua cay và vị ngọt của hải sản hòa quyện với vị ngọt của nấm. Ở Việt Nam món lẩu thái được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn phải giữ được hương vị chua cay đặc trưng của lẩu thái.

CÔNG THỨC 1

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách nấu lẩu thái theo cách truyền thống của người thái để các bạn tham khảo và chia sẻ với mọi người!

1.1. Nguyên liệu

- Xương ống: 1kg
- Hải sản: Tôm, cá, mực, ngao... Thịt bò
- Sả, riềng, hành tím, tỏi, ớt hiểm (1/2), dầu điều: 1 muỗng canh
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nấm rơm
- Sả, lá chanh, hành tây, ớt hiểm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mắm, chanh, dầu ăn
- Rau ăn kèm: rau muống, hoa chuối, kèo nèo,...
- Bún

1.2. Cách làm

*Làm sa tế:
- 3 cây sả đập dập, cắt khúc. 
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả đập dập, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh giiềng băm vào chảo, phi thơm. Thêm 1 muỗng canh dầu điều vào đảo đều cho lên màu.
- Sau đó cho 1 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh tương cà .
*Nấu nước dùng:
- Xương ống rửa sạch rồi trần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi.
- Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi bạn cho vào nồi nước ninh nhừ trên bếp. Trong quá trình ninh xương nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong.
- Sau đó lọc gạn lấy phần nước trong.
- Trút phần sa tế đã làm vào nồi nước dùng. Nêm gia vị cho 2 lít nước dùng: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 6 thìa đường và nước cốt 3 quả chanh. Khuấy đều. Cuối cùng, nêm thêm 1 thìa nước mắm cho thơm.
- Khi chuẩn bị ăn, cho 1 củ hành tây cắt múi cau, 1 nắm lá chanh cắt/vò dập, 2 củ sả đập dập cắt khúc, 1 củ giềng thái sợi, 3 trái ớt hiểm đập dập và 200g nấm rơm đã sơ chế sạch vào nồi lẩu.
... Sau đó đổ nước dùng vào nồi.
*Trình bày và thưởng thức:
- Đặt nồi lẩu lên bếp , đặt ở giữa bàn. Bày rau, hải sản và bún xung quanh.
- Khi ăn, thả ngao và mực vào trước, sau đó là các loại hải sản khác. Đồng thời nhúng rau, ăn kèm bún và thêm bát chấm hải sản.

1.3. Video hướng dẫn

(Theo Dạy Nghề Rosa)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Cuối tuần này, mời các chị em trổ tài với món Lẩu Thái nhé, sẽ không tốn thời gian như mọi người vẫn hay nghĩ đâu, với Aji-quick® Lẩu Thái, một nồi lẩu thơm ngon đã sẵn sàng ngay trong tích tắc.

1. Nguyên liệu

(cho 1,5 lít nước dùng)
- Tôm sú: 100g
- Mực ống: 100g
- Thịt bò phi lê: 50g
- Nghêu: 10 con
- Nấm rơm: 60g
- Cà chua: 100g
- Dứa: 100g
- Hành tỏi băm
- 2 cây sả
- 3 lá chanh
- 1 củ riềng đập dập
- Dầu ăn, đường, muối
- 1 gói Aji-Quick Gia vị nêm sẵn Lẩu Thái
- Rau muống cọng, cải thảo: 100g
- Bún: 700g

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát.
- Sả đập dập, cắt khúc.
- Giềng rửa sạch, cắt lát.
- Nấm rơm cắt chân, chẻ chữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch.
- Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.
- Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm.
- Mực làm sạch, thái khoanh tròn hoặc khứa vảy rồng rồi cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm. Khứa vảy rồng tức là cắt sọc chéo để nó ngấm gia vị đó nhé.
- Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.
- Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu để khi ăn đỡ lồm xồm, vướng miệng khó ăn.
Tôm có thể bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen.
- Thịt bò rửa sạch, dùng dao thật sắc thái lát mỏng, thái ngang thớ thịt.
- Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt.

2.2. Nấu nước dùng

- Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng. Nhớ hớt bọt cho nước trong.
- Phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho dứa, cà chua và sả đập dập vào xào dứa và cà chua cho chín thật kĩ. 
- Sau đó đổ 1,5 lít nước dùng vào nồi.
- Nước sôi lại thì cho 1 gói Aji quick gia vị lẩu Thái  vào khuấy đều (không nêm nếm gì thêm).
- Cho tiếp lá chanh, hành tím củ và nấm rơm vào nồi.
Nếu thích ăn chua, các bạn có thể thêm nước cốt chanh vào lẩu cho thêm thơm ngon nhé. Có thể thêm sa tế nếu thích.
Cho lá chanh và sả cây vào giúp lẩu Thái ngon hơn.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Đặt nồi lẩu ra bàn và bày các nguyên liệu hải sản, rau ăn kèm, bún xung quanh.
- Sau khi nước lẩu đã sôi, đầu tiên các bạn nên thả ngao vào tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức.
- Các nguyên liệu hải sản hay rau khi nhúng chín bạn có thể chấm kèm muối chanh hay nước mắm tỏi đều được.

3. Video hướng dẫn

(Theo Món Ngon Mỗi Ngày)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Lẩu Thái hải sản chua cay, béo ngậy với nước cốt dừa

1. Nguyên liệu

– Xương ống heo: 500g
– Tôm sú hoặc tôm càng tươi sống: 500g
– Nghêu: 500g
– Ghẹ: 2 con
– Mực ống tươi: 500g
– Cá bớp: 500g
– Tôm nõn (tôm khô): 200g
– Nấm rơm: 100g
– Nước cốt dừa
– Chanh: 2 quả
– Cà chua: 3 quả
– Sả cây: 6 cây
– Ớt: 3 quả ớt hiểm, 1 quả ớt sừng
– Lá chanh: 10 lá
– Riềng: 1 củ
– Hành khô: 2 củ
– Tỏi: 1 củ
– Hành lá, ớt trái, hành tây
– Gia vị: Muối, nước mắm, đường, sa tế, dầu ăn
– Rau nhúng lẩu tùy thích: rau muống, hoa chuối, cải thảo

2. Cách làm

- Xương ống luộc lấy nước dùng cho ngọt nước
- Cà chua thái múi cau.
- Sả cây đập dập, cắt khúc. Ớt đập dập.
- Lá chanh cắt làm 2, riềng thái lát.
- Hành tím và tỏi đập dập.
- Cho dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi đập dập với dầu và cho các nguyên phụ liệu gồm sả cây, ớt, lá chanh, riềng vào xào chung sơ qua...
...Thêm phần tôm nõn vào đảo chung...
...Cho phần cà chua đã chuẩn bị vào tao với hỗn hợp phụ liệu....
...Cho 3 muỗng canh sa tế vào và đảo đều.
- Cho hỗn hợp vào xoong...
...Thêm phần nước hầm xương ống vào xoong nấu sôi...
....Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước mắm...
...Cho 2 bát nước cốt dừa vào nồi lẩu cho ngọt nước và có vị béo....
...thêm nước cốt 2 qủa chanh...

- Cho một ít hành tây, ớt đập dập, hành lá vào nồi lẩu.
- Thêm phần nước dùng đã nấu nêm xong vào nồi nước dùng nấu lẩu và bắt đầu thưởng thức.

3. Video hướng dẫn

(Theo Feedy.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Nấu Lẩu Thái với gia vị Tom Yum

1. Nguyên liệu

(cho 6 người ăn)
- Xương gà
- Thịt bò, cá, cá viên, tôm, mực, nghêu
- Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, rau nhút, kèo nèo, ...
- Hương liệu: riềng, sả, lá chanh, ớt hiểm, hành tím, cà chua, nấm rơm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột chanh, tương cà, tương ớt, Gia vị Lẩu Thái, Mắm, dầu ăn

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng
- Cho xương gà vào 2 lít nước hầm lấy nước dùng.
Lưu ý: Để nước dùng được ngon, cho vào nồi nước dùng 1-2 củ hành tím đập dập vào hầm chung. Và nhớ hớt bọt nổi lên trong quá trình hầm xương.
- Sau khoảng 20 phút thì đem lọc lấy 2 lít nước dùng trong.
2.2. Chuẩn bị nguyên liệu kèm theo
- Cá phi lê thái lát mỏng, bỏ xương.
- Mực sơ chế sạch, cắt khoanh hoặc khía vẩy rồng rồi thái miếng vừa ăn.
- Thịt thăn bò phi lê thái mỏng, cắt ngang thớ. (Cắt dọc thớ sẽ khiến thịt bò bị dai).
Nếu miếng thịt bò mỏng thì ta thái 2 dao cho miếng thịt rộng hơn. Sau khi thái xong thì cuộn thịt bò lại để khi nhúng sẽ giữ được độ ngọt.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, khía dọc sống lưng và rút chỉ đen.
>>> Xếp tất cả các nguyên liệu hải sản, chả cá viên... vào đĩa, trang trí cho đẹp mắt.
- Rau muống cọng (đã nhặt hết lá), kèo nèo, ... cắt khúc đều nhau 5cm. Rau nhút nhặt sạch.
- Hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm. Vớt ra rửa sạch, để ráo.
>>> Bày rau ra đĩa.
2.3. Làm phần hương của lẩu
- Ớt sừng đập dập.
- Riềng thái lát/đập dập.
- Sả (2 củ) đập dập, cắt khúc ngắn.
- Hành tím (2 củ) đập dập.
- Lá chanh (3-4 lá) cắt làm đôi hoặc vò nhàu.
- Ớt hiểm (3 quả) đập dập.
- Cà chua (1 quả) thái hạt lựu nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tất cả các nguyên liệu phần hương vào xào thơm.
- Tiếp đó trút vào nồi nước dùng đun 1 lát cho ngấm vị.
2.4. Tạo màu cho nước lẩu
- Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho (60g tương cà + 120g tương ớt) vào chảo dầu chưng lên cho đến khi hỗn hợp có màu đậm vàng cánh gián là được.
Việc cho trực tiếp tương cà 
- Thêm 1/2 gói Tom Yum vào sốt cà-ớt đảo đều cho lên hương vị.
- Vớt hết phần các nguyên liệu phần hương đã cho vào lẩu ra. Rồi mới cho hỗn hợp sốt cà-ớt vào để phần màu không bị bám vào các thảo mộc. Nấu sôi lên.
2.5. Tạo phần vị
Nêm gia vị theo thứ tự mặn-ngọt-chua
- Độ mặn: 8g muối, 15g hạt nêm, 12g nước mắm
- Độ ngọt: 40g đường cát
- Độ chua: 12g bột chanh
Múc 1 ít nước dùng cho vào bát gia vị cho tan rồi đổ vào nồi nước dùng, đun 2-3 phút cho đều.
2.6. Hoàn thiện
- Cho lá chanh cắt nhuyễn, nấm rơm, 1 vài miếng cà chua, vài lát ớt tươi vào nồi lẩu. Sau đó múc phần nước dùng vào nồi và thưởng thức.

3. Video hướng dẫn

(Theo Khám phá bếp việt)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.