THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hầm - Ninh

Vịt tiềm kiểu Nam Bộ

Vịt tiềm nấu kiểu miền Nam không phải chiên (như kiểu người Hoa) mà khi nấu chín xong có thể vớt bớt mỡ cho đỡ béo, ăn kém mì, bún hay cơm đều rất hợp.

1. Nguyên liệu

-½ con vịt (khoảng 1,5kg)
-1 nhánh gừng nhỏ (30g)
-2-3 củ hành tím (30g)
-1 muỗng canh rượu trắng
-1 củ sắn, hay còn gọi là củ đậu (200g)
-1 củ cà rốt (200g)
-Vài tai nấm đống cô
-Nấm rơm/nấm hương (tùy thích)
-1 trái dừa xiêm

2. Cách làm

- Gừng, hành giã nhuyễn.
- Vịt chặt miếng lớn ướp với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, gừng giã nhuyễn, để vịt ngấm khoảng 30 phút.
- Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch.
- Cà rốt, củ sắn tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm.
- Xếp nấm đông cô ở dưới, vịt, gừng, củ sắn, thêm nước dừa xiêm cho xâm xấp nguyên liệu. Và hầm cho vịt mềm.
 +Nếu nấu bằng nồi áp suất thì khi nghe tiếng nước sôi, hạ lửa thật nhỏ và để sôi trong 15 phút. Tắt bếp, đến khi hết nghe tiếng sôi thì mở nắp được.
 +Nếu nấu bằng nồi thường, bạn để nồi vịt sôi trên lửa liu riu cho đến khi chín mềm (khoảng 1 giờ), nhớ mở nắp và thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong.
-  Khi nồi vịt đã mềm bạn vớt mỡ cho bớt béo, nêm lại với đường, muối cho vừa ăn, cho cà rốt vào nấu chín (cà rốt nếu cho vào sớm, nấu lâu hoặc nấu bằng nồi áp suất lâu sẽ bị nhừ, nát, không ngon).
Nếu thích ăn nấm rơm thì cho vào sau cùng, đợi sôi lại thì tắt bếp là dùng được.
- Vịt tiềm ăn với bún, mì hoặc dọn với cơm như món canh cũng rất ngon.

- Vịt ăn kèm chén nước chấm tương, dấm (pha 1 muỗng canh nước tương: ½ muỗng canh dấm đỏ, nếu thích ngọt thì thêm tí xíu đường), tương ớt hoặc ớt cắt khoanh sẽ rất hợp.
Riêng với món Mì Vịt Tiềm thì vịt được chiên vàng trước khi tiềm, ăn với mì trứng và rau cải chần qua, nước chấm tương và đu đủ chua.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.