Nộm thịt bò cần tây cho bữa ăn thêm thú vị. Bắp bò và cần tây không chỉ thích hợp cho món xào mà còn rất "bắt miệng" trong món gỏi. Món gỏi bắp bò không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt…, vừa có chất đạm, sơ và giảm cân hữu hiệu, rất phù hợp dùng cho những người đang muốn giảm cân và những người mắc bệnh cao huyết áp.
- 300g bắp bò
- 1 quả dưa leo (tùy chọn)
- 1 củ cà rốt (tùy chọn)
- 100g cần tây Đà Lạt
- 1 củ hành tây (trắng hoặc đỏ)
- Gừng, ớt
- Rau răm, húng lủi
- Vừng hoặc đậu phộng rang
- Nước trộn gỏi: mắm, đường, giấm (chanh)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
- Rau răm, húng lủi
- Vừng hoặc đậu phộng rang
- Nước trộn gỏi: mắm, đường, giấm (chanh)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
- Bắp bò rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng chút hạt nêm, mắm và một chút gừng đập dập vào cho thịt bò thơm hơn.
Có thể luộc bắp bò với sả cây, quế và hoa hồi cho thơm.
Luộc bắp bò vừa chín tới, khoảng 30 phút, gắp ra đĩa để nguội. Dùng khăn mỏng thấm cho ráo nước. Sau đó cho bắp bò vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho bắp bò săn lại, khi thái sẽ dễ dàng hơn.
Lấy bắp bò ra và thái con chì dài, dày 5mm. Xếp ra đĩa, để riêng.
Có thể luộc bắp bò với sả cây, quế và hoa hồi cho thơm.
Luộc bắp bò vừa chín tới, khoảng 30 phút, gắp ra đĩa để nguội. Dùng khăn mỏng thấm cho ráo nước. Sau đó cho bắp bò vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm cho bắp bò săn lại, khi thái sẽ dễ dàng hơn.
Lấy bắp bò ra và thái con chì dài, dày 5mm. Xếp ra đĩa, để riêng.
- Hành tây thái mỏng. Sau đó, ngâm hành vào một tô đầy nước lạnh có pha chút dấm (hoặc chanh) giúp hành giòn và hết mùi hăng. Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
Dùng hành tây đỏ sẽ không hăng nhiều như hành tây trắng.
- Cần tây Đà Lạt, nhặt bỏ lá, chỉ lấy phần cọng, thái xéo khoảng 2mm.
Thái dày quá sẽ khiến gia vị khó ngấm vào rau.
Dùng hành tây đỏ sẽ không hăng nhiều như hành tây trắng.
- Cần tây Đà Lạt, nhặt bỏ lá, chỉ lấy phần cọng, thái xéo khoảng 2mm.
Thái dày quá sẽ khiến gia vị khó ngấm vào rau.
- Húng lủi thái nhỏ.
- Cà rốt thái sợi.
- Dưa leo thái lát mỏng như cần tây.
- Gừng, ớt xắt sợi.
- Pha nước trộn gỏi: 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường khuấy đều. Bổ sung thêm tương ớt (hoặc ớt tươi) và tỏi băm.
Nếu có thời gian, bạn nấu mắm với đường cho được hỗn hợp sánh, sau đó mới hòa thêm chanh (hoặc giấm).
- Cà rốt thái sợi.
- Dưa leo thái lát mỏng như cần tây.
- Gừng, ớt xắt sợi.
- Pha nước trộn gỏi: 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường khuấy đều. Bổ sung thêm tương ớt (hoặc ớt tươi) và tỏi băm.
Nếu có thời gian, bạn nấu mắm với đường cho được hỗn hợp sánh, sau đó mới hòa thêm chanh (hoặc giấm).
- Cuối cùng trộn gỏi: Cho tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế vào tô lớn (bắp bò, dưa leo, cà rốt, cần tây, hành tây, rau thơm, gừng, ớt), nước trộn gỏi và cho thêm 1 thìa hạt nêm vào trộn đều khoảng 5 phút cho thấm đều.
- Bày gỏi ra đĩa và rắc vừng (đậu phộng) rang lên trên. Trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
3. Lưu ý
Trong món ăn này, nguyên liệu chính ta muốn nói tới đó là "Cần tây" vì cần tây có công dụng làm tan mỡ trong máu, đặc biệt tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp và giúp giảm cân hiệu quả. Những người bị cao huyết có thể ép cần tây lấy nước uống hàng ngày rất tốt.4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét