Thưởng thức một bát miến đầy ắp măng vịt, thơm ngon và bổ dưỡng thế này thật tuyệt!
1. Nguyên liệu
- Vịt hoặc ngan: 1 con (500g)
- Miến dong: 200g
- Măng khô: 150g
- Nấm hương: 5-7 cái (tùy chọn)
- Hành hoa, rau răm
- Hành khô, gừng
- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn
2. Cách làm
- Vịt làm sạch, chà vịt với gừng đập dập, muối và rượu. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch để ráo, nhưng vẫn tiếp tục thoa 1 ít gừng băm lên da vịt cho thơm gừng.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vịt vào nồi luộc chín cùng ít hành khô nướng và gừng để tránh mùi hôi. Nêm chút gia vị. Vịt chín vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.
- Măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm với nước gạo cho nở mềm. Rửa nhiều lần với nước lạnh rồi vắt khô.
- Bắc nồi nước lên bếp cho măng vào luộc 25 phút cho măng mềm. Vớt măng ra rửa lại nước lạnh để ráo, xé sợi vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nở rửa sạch. Hành hoa, rau răm rửa sạch để ráo, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho măng với nấm hương vào xào, nêm chút gia vị, xào cho ngấm.
Sau đó trút măng vào nồi nước dùng và nấu cho măng chín mềm, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Miến ngâm nước lạnh 15 phút cho nở mềm, vớt ra cắt ngắn vừa, để ráo.
- Khi nồi nước dùng sôi, thả miến vào rồi vớt nhanh ra bát tô, thêm vài ba miếng thịt vịt lên trên rồi từ từ chan nước dùng. Rác tiêu, ớt và ít hành răm thái nhỏ..
Ăn kèm là gỏi vịt bắp cải, cùng 1 đĩa vịt luộc, chấm mắm gừng.
Gỏi bắp cải
3. Pha nước mắm gừng
*Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/4 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 3 thìa cà phê
Cách làm nước mắm gừng ngon nhất đó là bạn cần đảm bảo được tỷ lệ nước mắm, nước, nước cốt canh là 3:3:1
*Cách làm:
- Gừng gọt vỏ. Tỏi bóc vỏ. Cho gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhỏ.
- Hòa tan đường và mì chính trong nước. Tiếp theo thêm nước cốt chanh và mắm vào hòa tan. Cuối cùng cho gừng tỏi ớt khuấy đều.
Nước mắm gừng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét