1. Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê- Đường trắng: 1 thìa cà phê
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/4 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 3 thìa cà phê
2. Cách làm
2.1. Sơ chế nguyên liệu
*Cách 1:- Gừng gọt vỏ và đem rửa với nước sạch. Sau đó, bạn thái thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn dùng dao đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng qua gừng bằng một lần nước để giảm độ cay của gừng.
Tỏi bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn. Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hột. Ớt bạn đem thái lát hoặc băm nhỏ.
Bạn cho 1 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê mì chính vào một chiếc bát con, sau đó cho thêm 3 thìa cà phê nước sôi để nguội vào đánh tan lên. Tiếp theo, bạn thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều.
*Cách 2: (Khuyên dùng)
- Gừng, tỏi lột vỏ.
- Cho gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn
2.2. Pha nước chấm
-Cho 1 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê mì chính vào một chiếc bát con, sau đó cho thêm 3 thìa cà phê nước sôi để nguội vào đánh tan lên. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều.Cách làm nước mắm gừng ngon nhất đó là bạn cần đảm bảo được tỷ lệ nước mắm, nước, nước cốt canh là 3:3:1.
Nếu là nước mắm gừng chấm ốc thì bạn có thể cho thêm đường để món nước chấm được ngọt hơn một chút, còn nếu là nước mắm gừng chấm vịt thì chỉ cần lượng đường như vậy là đủ.
- Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
>>>Thành phẩm:
Nước chấm có vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị cay cay của tỏi, ớt và vị nồng nồng của gừng.
Nếu ăn với món cá, bạn có thể cho thêm chút sả, thì là băm nhỏ vào nữa là ngon hết chỗ chê.
Nước mắm gừng mà để chấm với vịt luộc hay ốc luộc thì còn gì bằng. Thậm chí, món nước mắm này còn được dùng để chấm các món khác như cá rán, thịt chân giò luộc... cũng rất ngon đấy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét