THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bầu dục

Cật heo xào khoai từ

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, thay đổi thất thường, không khí khô kèm theo gió hanh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát tán. Nếu không cẩn thận, rất dễ mắc phải nhiều bệnh tật.
Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một món ăn không chỉ ngon, lạ miệng mà còn siêu bổ dưỡng, cực kì thích hợp ăn vào mùa đông, giúp tăng cường sức khỏe, gia tăng sức đề kháng, phòng tránh nhiều bệnh tật.
Trước hết hãy cùng tìm hiểu về nguyên liệu của món ăn “đại bổ” này nhé!
- Cật heo: Cật heo hay còn gọi là thận, bồ dục cật của ở con heo, đây là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì hương vị ngon và có chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Trong đông y, cật heo có vị mặn, tính lạnh không độc, có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương, chữa thận hư, suy yếu tình dục, di mộng tinh, và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai, mồ hôi trộm, suy nhược cơ thể…
Trong thận có chứa nhiều chất đạm, béo, các chất khoáng (như Ca, P, Fe) và các vitamin (A, B1, C, PP). Do đó thận heo không chỉ được dùng như một thực phẩm để thay đổi khẩu vị, mà còn được dùng như một món ăn – bài thuốc chữa bệnh.
- Khoai từ: Còn gọi là củ từ. Củ từ có vị ngọt, the, tính hàn, từ lâu đã được coi như nguyên liệu làm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Trong củ từ có nhiều protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Những chất này rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong thành mạch máu, hạn chế nguy cơ và hỗ trợ điều trị bệnh tim, bệnh huyết áp, đồng thời giúp tinh thần ổn định.
Không chỉ thế, chất amylase và polyphenol oxydasen được tìm thấy trong củ từ rất có lợi cho dạ dày và hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng, bảo vệ dạ dày, bổ tỳ vị. Khoai từ đặc biệt tốt khi ăn vào mùa đông, vì nó còn có tác dụng làm dịu cổ họng, bổ phổi, tiêu đờm, trị các chứng bệnh hô hấp, viêm phế quản, là những bệnh rất thường gặp vào thời tiết lạnh. Do chứa nhiều vitamin A, C, B nên ăn nhiêu khoai từ còn giúp bổ thận, sinh tinh, tăng cường miễn dịch và trao đổi chất, cải thiện sức khỏe.

1. Nguyên liệu

- Cật heo
- Củ từ
- Ớt xanh
- Mộc nhĩ
- Gừng
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: mắm muối

2. Cách làm

- Cật heo bổ đôi theo chiều dọc, lọc bỏ toàn bộ phần màng trắng bên trong. Rửa vài lần với nước lạnh rồi để ráo nước.
- Sau đó thái cật heo thành từng miếng dày vừa, dùng dao khía nhẹ tay, tỉa bắt chéo cho đẹp.
- Chần cật qua nước nóng để làm sạch và làm nổi các đường khía. Xong vớt ra bát để ráo.
- Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì.
- Nhặt, rửa sạch và thái nhỏ các nguyên liệu ớt, hành, mùi tàu, gừng (thái sợi).
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở đều. Rửa sạch, rồi thái miếng vừa phải.
- Cho cật vào một âu lớn, trộn với ít bột mì (không bắt buộc), thêm một chút gia vị, đổ chỗ gừng thái sợi vào, đảo đều, để một lúc cho ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp, đợi nóng, cho dầu vào chảo, rồi trút bát cật heo vào đảo cho săn lại. Nhớ cho thêm một chút nước để tránh bị khô quá.
- Sau đó múc cật ra bát.
- Rửa sạch chảo, cho dầu, rồi đổ khoai từ vào xào với lửa vừa.
- Sau đó cho gia vị (nhớ cho nhạt thôi), rồi trút mộc nhĩ vào xào cùng.
Khi thấy khoai gần chín, cho ớt xanh thái nhỏ vào đảo đều.
- Khi các nguyên liệu đã chín, đổ cật heo vào xào cùng, đảo nhanh tay cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau, rồi cho hành lá, rau mùi vào đảo cùng.
- Xúc cật heo xào khoai từ ra đĩa, rắc hạt tiêu lên cho thơm, và dùng khi còn nóng.

3. Lưu ý

- Khi làm cật, nhớ lọc bỏ hết phần màng trắng, nếu không sẽ có mùi hôi.
- Nếu muốn ăn cay hơn, bạn nên cho thêm chút ớt đỏ.
- Mộc nhĩ nên được nấu chín kĩ, nếu không ăn sẽ có hại.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.