THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cật heo

Cật heo xào măng ớt

Cật heo là một loại thực phẩm rất ngon và hay được các bà mẹ nội trợ sử dụng làm nguyên liệu trong các món xào. Ví như món ăn cật heo xào rau củ. Với món ăn này cũng như cách làm này các bạn sẽ thấy cật heo vừa dai dai lại giòn sần sật ăn rất ngon, bên cạnh đó chúng ta sử dụng thêm rau củ như ớt chuông, cà rốt, măng chua để làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Cách làm món ăn này rất dễ lại không tốn nhiều thời gian, nên đối với cả những bà mẹ làm công sở cũng có thể làm món này vào bữa tối. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguyên liệu

- 200g – 250g cật heo
- 4 cái mề gà
- 1 quả ớt chuông
- 1 ít măng chua (có thể sử dụng loại măng tùy ý, ở đây dùng măng lay)
- ½ củ cà rốt
- Gia vị: Muối, rượu gạo hoặc giấm, nước mắm, hạt nêm

2. Cách làm

- Cật heo rửa thật sạch với nước, bổ làm đôi.
- Dùng một con dao sắc lọc bỏ toàn bộ phần tuyến hoi (phần màu trắng). Rửa lại với nước vài lần cho thật sạch.
- Đặt úp miếng cật xuống, rồi dùng dao thái cật. Khi thái cật, nên để nghiêng con dao một chút rồi thái thành những dải theo chiều ngang có độ dày vừa phải, rồi lại thái tiếp thành những miếng nhỏ hơn bằng đốt ngón tay.
- Sau đó, cho cật vào bát tô ướp với 1 thìa cà phê rượu gạo hoặc giấm và ½ thìa cà phê muối.
- Mề gà bóp lại với muối hạt cho thật sạch rồi rửa lại với nước. Sau đó thái lát mỏng.
- Măng chua thái thành những khúc xéo dài khoảng 1cm.
- Cà rốt thái lát mỏng, xắt hình quả trám.
- Ớt chuông xanh, đỏ thái hình quả trám.
- Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho cật vào một cái vá lọc để vào nồi trụng sơ qua, rồi nhanh chóng đem xả dưới vòi nước lạnh. Cho cật ra bát để riêng.
- Tương tự với mề gà.
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho ớt chuông xanh-đỏ và cà rốt vào đảo đều. Chú ý mở nhỏ lửa để không làm rau củ bị xém và quá khô ăn sẽ không ngon.
- Sau đó cho măng chua vào đảo cùng.
-  Tiếp theo, cho cật heo cùng mề gà vào đảo đều. Lúc này hãy vặn lửa to lên.
- Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước sôi vào chảo. Đợi nước cạn bớt thì chút mắm và hạt nêm cho vừa ăn. Đảo qua vài lần thì tắt bếp.
- Xúc cật heo xào rau củ ra đĩa và ăn nóng với cơm.

3. Lưu ý

- Để món ăn được ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất thì phải mua được nguyên liệu phải thật ngon. Hơn nữa nguyên liệu dùng lại là phần nội tạng của động vật nên càng phải chọn kĩ lưỡng hơn.
- Khi chúng ta ướp cật heo với rượu gạo hoặc giấm và muối sẽ giúp cho cật vừa rất sạch lại không còn mùi hôi nữa.
- Bên cạnh đó, chần qua cật, mề gà cũng giúp cho cật và mề gà trở nên giòn hơn so với việc đem xào thẳng. Tuy nhiên, khi chần thì chỉ cần thấy cật heo và mề gà chuyển màu sắc là có thể vớt ra được rồi.
- Tương tự như vậy, khi xào không sử dụng nước lạnh mà phải tuyệt đối là nước nóng. Bởi khi các dùng nước lạnh, thì thời gian làm nóng lại món xào lâu hơn, rau củ cũng bị nát hơn và đồng thời làm mất đi vị ngọt của cật heo.
- Ngoài cách sử dụng loại măng chua như trên, các bạn có thể thay đổi loai măng khác theo sở thích.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.