Gan heo có chứa nhiều vitamin A & chất sắt, rất tốt cho trẻ em-phụ nữ. Gan heo là món ăn ngon miệng, thơm bùi được nhiều người ưa thích. Ngoài món gan xào, gan luộc ... thỉnh thoảng nên đổi vị cho nhà mình với món gan heo chiên ngũ vị rất hấp dẫn này. Mùi vị của ngũ vị hương sẽ tạo cho những miếng gan chiên giòn thêm bùi béo và đậm đà hơn.
1. Nguyên liệu
- 400 g gan heo
- 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương
- 1 túi sữa tươi không đường
- Hành củ tím, tỏi, ớt
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu
- Dầu ăn
- Ăn kèm: Dưa leo, cà chua
2. Cách làm
- Gan lột bỏ màng nhầy, cắt bỏ những gân trắng, rồi ngâm rửa với muối loãng cho thật sạch (rửa gan với nước nhiều lần), để ráo. Cắt gan thành miếng lớn vừa ăn nhưng hơi dày, sau đó cho gan vào tô, rồi đổ sữa tươi cho ngập bề mặt gan. Ngâm 30 phút.
- Vớt gan đã ngâm với sữa ra rửa lại lần nữa, để ráo. Sau đó cho gan vào tô, tiến hành ướp: 1 muỗng canh hành-tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cafe hạt nêm, bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều và để cho gan thấm gia vị 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho gan heo vào chiên (để lửa vừa). Chiên cho đến khi gan chuyển sang màu vàng nâu là được.
- Khi thấy gan chín vàng đều, không còn tiết ra máu đỏ thì vớt ra đĩa.
- Sau đó cho tô nước ướp còn hành tỏi vào chảo dầu vừa chiên (nhớ lấy bớt dầu ra) nấu sôi lên, rồi bỏ thêm ít đường quậy cho tan (hơi ngọt), rồi cho đĩa gan vào xóc đều thấm nước sốt.
- Pha nước chấm: nước tương và ớt xắt lát.
- Gan chiên được chấm với nước tương dầm ớt trái, được ăn cùng với cơm nóng rất ngon hoặc cho các ông lai rai cũng bắt mồi lắm.
3. Lưu ý
- Khi mua gan heo, nên chọn gan mềm mịn không cứng: lấy ngón tay trỏ ấn vào bề mặt gan, thấy gan lõm xuống và giữ nguyên khi rút ngón tay ra là được.
- Cho gan ngâm trong sữa tươi, có tác dụng giúp thải chất độc trong gan và khi chế biến món ăn gan sẽ thơm không tanh.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét