THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Gỏi cuốn thịt heo kiểu Hàn

Pork wraps
Bo ssam - 보쌈

Bo-ssam là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, một món salad cuốn với đầy đủ các thứ ngon tuyệt vời bên trong! Gồm có thịt lợn mềm thơm, củ cải trộn hàu cay xé lưỡi, và phần sốt tôm với hương vị tuyệt hảo, tất cả được gói trong một chiếc cải thảo tươi giòn. 
Để làm được món ăn này không phải dễ dàng: có rất nhiều bước trong khi chế biến từng phần nhỏ, và bạn cần phải thật cẩn thận trong tất cả các khâu. Cải thảo cần được tách rời từng lá, hàu không nên bóp nước, và thịt heo phải thật mềm nhừ.
Từ " ssam " có nghĩa là "gói" và nói đến một ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, trong đó mỗi thứ chỉ cần một lượng nhỏ được gói trong một cái gì đó lớn hơn (thường là rau, nhưng không phải luôn luôn) để tạo ra một cái vừa miệng ăn.
Nước sốt tôm không thể bỏ qua, không chỉ vì nó phù hợp với thịt lợn mà còn giúp tiêu hóa tốt. Nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian và cần phải giảm bớt một cái gì đó, có thể là salad hàu và cải chua. Chỉ cần dùng với thịt heo, sốt tôm, kimchi và cơm, và có thể thêm ít rau xà lách.
Trong phần salad củ cải và hàu, bạn có thể dùng 15-17 con hàu tươi nếu không có hàu đông lạnh.

1. Nguyên liệu

- Phần cải thảo:
  • 450g cải thảo
  • 1/4 cup đường
  • 1/4 cup dấm
  • 1 muỗng canh muối
  • 3/4 cup nước
- Phần thịt:
  • 1.4kg thịt ba chỉ (hoặc thịt vai heo), rửa sạch, để ráo nước
  • 1 củ hành tây lớn, xắt làm tư hoặc 6 miếng
  • 2 muỗng canh gừng, thái lát mỏng
  • 12 tép tỏi
  • 2 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng canh bột cafe nguyên chất
  • 10 cup nước
*Phần salad hàu củ cải:
  • 450g củ cải Hàn Quốc (hoặc củ cải trắng), nạo vỏ, rửa sạch
  • 2 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cafe đường
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 cây hành lá, thái nhỏ
  • 225g thịt hàu đông lạnh, rã đông 1 giờ
  • 1 cup + 2 muỗng canh bột ớt dạng mảnh (hot pepper flakes)
  • 1 nhúm hạt mè trắng rang
*Phần sốt tôm:
  • 1 muỗng canh tôm muối chua (Saeujeot)
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe bột ớt dạng mảnh
  • 1 cây hành lá, thái nhỏ
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • 2 muỗng canh nước
  • 1 ít hạt mè trắng rang

2. Cách làm

2.1. Phần cải thảo

- Cải thảo chỉ cắt lấy phần lá màu vàng bên trong. Rửa sạch và để ráo nước.
- Pha đường, dấm, muối và nước trong một tô trộn lớn.
- Cho cải thảo vào tô, dùng tay trộn với hỗn hợp dấm trên.
- Để yên trong 15 phút thì lại trộn đều. Cứ như vậy trong 1-2 giờ để cải được thấm đều gia vị hơn. Cải sẽ mềm và tái đi.
 - Sau đó vắt bớt nước rồi cất vào tủ lạnh, chờ đến khi dùng.

2.2. Phần thịt

Bột cafe
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước rồi cho vào nồi lớn.
- Bổ hành tây làm tư, thái lát gừng, bóc tỏi và cho vào nồi thịt nấu cùng các nguyên liệu khác gồm đường nâu, tương đậu nành Hàn Quốc Doenjang, bột cafe và nước trong 1 giờ với lửa vừa cao (medium high heat).
- Khi nước sôi mạnh, dùng kẹp lật trở miếng thịt.
- Sau khi đun sôi 1 giờ, lật thịt và đun thêm 15 phút nữa với lửa nhỏ.
- Lấy thịt ra và dùng giấy thấm khô thịt, chờ cho thịt nguội.

2.3. Phần salad hàu củ cải

- Thái sợi củ cải và trộn với muối, để ướp khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, vắt cho củ cải ra nước, để riêng.
- Hàu đông lạnh, lấy hàu ra khỏi tủ lạnh và rã đông, rửa sạch, để ráo nước.
- Làm sốt trộn salad: trộn bột ớt cùng với mắm, đường, tỏi và hành lá.
- Cho phần sốt vào trộn đều với củ cải.
Sau đó cho hàu vào trộn cùng. Và thêm ít mè rang.

2.4. Phần sốt tôm

Tôm muối chua (Saeujeot)
- Trộn các nguyên liệu gồm tôm muối chua, đường, bột ớt, hành lá, tỏi và nước với nhau.
- Cho sốt tôm ra bát, đặt lên một chiếc cốc có sẵn đá để giữ lạnh. Rắc mè rang lên trên.

2.5. Thưởng thức

- Thái thịt thành từng miếng mỏng (1/8 inch) và xếp lên đĩa lớn.
- Bày cải thảo, salad hàu và sốt tôm vào cùng cho đẹp mắt. Rắc ít hạt mè rang lên và thưởng thức.
- Người Hàn thường uống rượu Hàn khi dùng món này: soju, makgeolli, hay thậm chí là bia, trẻ con thì thường có Coca.

2.6. Cách ăn đúng kiểu Ssam

- Đặt một miếng cải thảo lên lòng bàn tay (hoặc trên một đĩa nhỏ nếu muốn dễ hơn).
- Thêm một miếng thịt heo vào lá cải, cũng như một ít salad củ cải hàu, và một ít nước sốt tôm. Bạn nên lấy mỗi thứ một ít, đủ để bạn cho tất cả và miệng cùng một lúc.
- Gói lá lại và cho tất cả vào miệng để ăn.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Maangchi)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bo-ssam, a traditional Korean recipe that’s a pouch full of delicious stuff! It’s super-tender flavorful pork, hot red spicy oyster radish, and subtly flavored fermented shrimp wrapped in a crispy pickled cabbage leaf.
This recipe is not easy: there are a lot of steps for each ingredient, and you need to take care of all of them. The cabbage needs to be turned over often, the oysters shouldn’t be squeezed, and the pork needs to be tended to while it boils.
The word ssam literally means “wrapped” and refers to a tradition in Korean cuisine where small amounts of ingredients are wrapped in a larger ingredient (usually a vegetable, but not always) to create a single delicious morsel.
The shrimp sauce is unskippable, not only because it goes well with the pork, but it helps digest it well, too. If you are really pressed for time and need to leave something out, it can be the oyster salad and the pickled cabbage. Just serve pork, shrimp sauce, kimchi and rice, and maybe some lettuce.
The oyster radish salad in this recipe can stand on its own as a banchan (side dishes), even if you don’t make bo-ssam. Use 15-17 fresh shucked oysters if you can’t find frozen.

1. Ingredients

- For cabbage:
  • 1 pound napa cabbage leaves, washed and drained
  • ¼ cup sugar
  • ¼ cup white vinegar
  • 1 tablespoon salt
  • 3/4 cup water

- For pork:
  • 3 pounds pork belly (or pork shoulder), rinsed and drained
  • 1 large onion, cut into quarters or sliced
  • 2 tablespoons ginger, sliced thinly
  • 12 garlic cloves
  • 2 tablespoons Korean fermented soybean paste (doenjang)
  • 1 tablespoon brown sugar
  • 1 tablespoon instant hazelnut-flavored coffee
  • 10 cups water

- For oyster radish salad:
  • 1 pound Korean radish (or daikon), peeled and washed
  • 2 teaspoons salt
  • 2 tablespoons fish sauce
  • 2 teaspoons sugar
  • 3 garlic cloves, minced
  • 1 green onion, chopped
  • 8 ounces frozen shucked oysters, thawed out in the fridge for an hour
  • ¼ cup plus 2 tablespoons hot pepper flakes
  • 1 tablespoon sesame seeds

- For shrimp sauce:
  • 1 tablespoon saeujeot (fermented salted shrimp)
  • 1 teaspoon sugar
  • 1 teaspoon hot pepper flakes
  • 1 green onion, chopped
  • 1 garlic clove, minced
  • 2 tablespoon water
  • a pinch of sesame seeds

2. Directions

2.1. For cabbage
- Combine sugar, vinegar, salt, and water in a large bowl. Mix well until it turns into a clear pickle brine.
- Add the cabbage and mix well by hand.
- Let it sit for 15 minutes, then mix well and turn it over so the leaves pickle evenly. Repeat this every 10 to 15 minutes for 1 to 2 hours until the cabbage gets soft and withered.
- Squeeze out the excess water and refrigerate until ready to serve.
2.2. For pork
- Add the pork, onion, ginger, garlic, soy bean paste, brown sugar, hazelnut coffee powder, and the water to a large pot. Cover and cook for 1 hour over medium high heat.
- When it boils vigorously, turn the pork over with a wooden spoon or tongs.
- After 1 hour of boiling, turn down the heat to low and cook for another 15 minutes.
- Take out the cooked pork and let it cool down until ready to serve. 
2.3. For spicy oyster radish salad
- Cut the radish into matchsticks and put them into a bowl. Mix with the salt and let it sit for 10 minutes. 
- Squeeze out the excess water and put it back into a bowl.
- Take the oysters out of the fridge and wash and drain.
- Create a seasoning mixture by combining hot pepper flakes, fish sauce, sugar, garlic, and green onion in a bowl. Mix well with a wooden spoon.
- Add the seasoning mixture to the radish and mix well by hand. Add the oysters and mix it gently. Add the sesame seeds.
2.4. For shrimp sauce
- Combine the fermented salted shrimp, sugar, hot pepper flakes, green onion, garlic, and water in a small bowl. Mix it well with a spoon. Sprinkle with sesame seeds.
2.5. Ready to serve
- Slice the pork into 1/8 inch thick pieces. Put them on a large platter.
- Add the cabbage, spicy oyster radish salad, and shrimp sauce side by side nicely. Sprinkle with some sesame seeds and serve.
- Koreans often serve with Korean booze: soju, makgeolli, or even beer in a pinch. Children should have Coke. ; )
2.6. How to eat ssam-style
- Put a leaf of pickled cabbage on your palm (or on a small plate if it’s easier).
- Add a piece of pork to the leaf, as well as some oyster radish salad, and a tiny amount of shrimp sauce. You should make it small enough so that it will fit into your mouth all at once.
- Wrap the leaf into a small pouch and eat it whole.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.