THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cánh gà rim teriyaki Nhật Bản

Teriyaki Wings
手羽先の照り焼き

Món gà rim của người Nhật ngon hơn hẳn nhờ loại sốt "thần thánh" này.
Teriyaki Wings
Làm thế nào để có được những cánh gà rim Teriyaki ngon tuyệt hảo? Có 3 điều cơ bản cần xem xét:
  • Cánh gà phải có chất lượng tốt.
  • Nước sốt phải có sự cân bằng giữa vị mặn (từ nước tương) và vị ngọt (từ đường hoặc mật ong).
  • Phần cánh gà bị cháy xém đen sẽ mang lại cho món ăn hương vị thơm ngon hơn và nồng nàn hơn của mùi khói.
Sake and Mirin - Thành phần chính của cánh gà sốt Teriyaki
Khi bạn làm các công thức cho sốt “teriyaki” khác nhau, 3 thành phần quan trọng nhất là nước tương, rượu sake và mirin. Đối với công thức cánh gà rim Teriyaki này, có sự kết hợp của Takara Sake và sử dụng Sho Chiku Bai Classic Junmai Sake và Takara Mirin (hình bên dưới).
Takara Sake cũng là một thương hiệu lớn ở Mỹ, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy sake và mirin của họ tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản, cửa hàng tạp hóa châu Á và một số cửa hàng rượu.
Sake và Mirin có quan trọng không? Chúng ta có thể loại bỏ nó ra không?
Khi làm nước sốt cho các món Teriyaki và trong công thức Teriyaki này, rượu sake và mirin là 2 nguyên liệu không thể thiếu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp làm mềm thịt, tăng hương vị và mùi thơm cho món ăn.
Có thể có thay thế nào cho Sake và Mirin đối với người Hồi giáo?
  • Với sake: Nước là thứ duy nhất bạn có thể nghĩ đến.
  • Với mirin: Bạn có thể tìm đến Honteri Mirin của Mizkan, không chứa cồn. Hoặc bạn có thể  thay thế mirin bằng nước và đường. Tỷ lệ nước và đường nên là 3 : 1. Ví dụ, 1 muỗng canh nước trộn với 1 muỗng cà phê đường cát.
3 lí do tại sao nên sử dụng nồi gang đáy dày để làm món gà rim Teriyaki này
Một trong những dụng cụ nấu ăn rất ngon mà nên sở hữu là một chiếc nồi nướng Hà Lan (Dutch oven).
3 lí do bạn nên chọn loại nồi này đó là:

  • Tính linh hoạt - Bạn có thể sử dụng nồi trên bếp lò hay trong lò nướng, làm món hầm, hoặc om những cánh gà, nó là một dụng cụ nấu ăn kỳ diệu có thể nấu đa năng.
  • Nhiệt đều - Nồi nướng Hà Lan có sự phân phối nhiệt đồng đều cho toàn bộ nồi. Không có “điểm nhiệt” ở đáy nồi. Nó cũng có 1 nắp đậy chặt và kín.
  • Không cần gia vị và không rỉ sét - Do nồi có lớp phủ men ở bề mặt trong nồi, nên không cần sử dụng gia vị trước khi dùng. Không giống như các loại nồi nấu bằng gang truyền thống, dễ bị gỉ khi không được cho gia vị đúng cách hoặc khi ngâm trong nước thời gian dài, lớp men phủ của nồi nướng Hà Lan bảo vệ nó khôngi bị rỉ sét, cho phép bạn đun sôi nước, ngâm và đặt nó vào máy rửa bát.
Để làm món canh gà rim teriyaki này trong nồi nướng Hà Lan, cơ bản có liên quan đến hai bước đơn giản:
1) Om cánh gà cho đến khi cánh được phủ đều gia vị
2) Nướng nhanh cánh gà trên bếp nướng để cánh hơi vàng nâu. Và có những cánh gà rim Teriyaki có vị ngọt, mặn, rất "dính tay" - keo.

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- 1 mẩu gừng băm nhỏ
- 907g cánh gà
- 2 tép tỏi băm
- 60ml rượu sake
- 1/8 thìa cafe muối kosher
- 1 ít hạt tiêu đen
- 1 thìa canh dầu mè (để nấu)
- Phần sốt Teriyaki:
  • 2 thìa canh mật ong
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 60ml rượu sake
  • 60ml rượu mirin
  • 60ml nước tương
  • 1 thìa cafe nước cốt gừng
- Trang trí:
  • 1/2 thìa cafe hạt mè trắng (đã rang hoặc nướng thơm)
  • 1 nhánh hành lá

2. Cách làm

- Gừng tươi cạo vỏ, mài nhỏ nhuyễn. Giữ lấy 1 thìa cafe gừng và ggiữ lại phần nước cốt gừng.
- Cánh gà rửa sạch cho vào tô thêm 1 thìa cafe gừng mài, và 60ml rượu sake.
- Thêm 1/8 thìa cafe muối và chút tiêu đen xay và  hạt tiêu.
- Dùng tay bóp và trộn đều cho cánh gà thấm đều gia vị. 
- Đặt nồi đáy dày lên bếp (Dutch oven), để lửa vừa. Khi nồi nóng, cho 1 thìa canh dầu mè vào nồi và lắc nồi cho dầu láng đều đá độc đáo ở gy nồi. Cho từng cái cánh gà xếp đều khắp mặt nồi, chỉ nên xếp một lượt và để cánh gà không chồng lên nhau. Nếu bạn nấu nhiều cánh gà hơn, cần nấu nhiều mẻ.
- Đậy vung lại và đun trên lửa vừa 4-5 phút.
- Sau 4-5 phút, mở nắp và lật cánh gà. Lúc này, nếu bạn đang sử dụng một nồi KHÔNG an toàn với lò nướng, thì bạn sẽ muốn cánh gà có màu nâu ở giai đoạn này. Đừng lật cánh thường xuyên, chờ một lát cho cánh có màu nâu đẹp. Bạn có thể cần phải tăng nhiệt nhẹ, tùy thuộc vào nồi bạn đang sử dụng.
- Đậy nắp và đun thêm 4-5 phút nữa. Sau đó mở nắp và kiểm tra xem cánh gà có cần nâu hơn nữa không thì đun tiếp.
- Thêm phần sốt Teriyaki (2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh đường nâu, 60ml sake, 60ml mirin, 60ml nước tương) vào nồi cánh gà.
- Cuối cùng cho tất cả phần nước cốt gừng (khoảng 1 thìa cafe) vào nồi và phải đảm bảo là tất cả cánh gà được ngập trong sốt.
Giảm lửa và đun nhỏ lửa trong 15 phút, cho đến khi nước sốt cạn bớt và phần lớn cánh gà được trơ ra khỏi phần nước sốt. Khi bạn chuẩn bị kết thúc quá trình om, hãy vặn lửa lớn cho cán gà sôi lại trong 5 phút.
- Đặt nồi gà vào lò nướng và nướng trong 3-4 phút. Chú ý đặt nồi gà ở rãnh giữa và không quá gần nhiệt. Thời gian nướng thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách của nồi đến nguồn nhiệt.
Xắt lát hành lá (chỉ lấy phần màu xanh) theo đường chéo, và rắc lên cánh, cùng với hạt mè.
- Dùng ngay khi nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cookbook)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Servings: 4)
- 1 knob ginger
- 2 lbs chicken wings (907 g)
- 2 cloves garlic
- ¼ cup sake (60 ml) (I used Sho Chiku Bai Classic Junmai Sake)
- ⅛ tsp kosher salt
- freshly ground black pepper
- 1 Tbsp sesame oil (for cooking)
- Teriyaki Sauce:
  • 2 Tbsp honey
  • 2 Tbsp brown sugar
  • ¼ cup sake (I used Sho Chiku Bai Classic Junmai Sake)
  • ¼ cup mirin (I used Takara Mirin)
  • ¼ cup soy sauce
  • 1 tsp ginger juice
- Garnish:
  • ½ tsp white sesame seeds (roasted/toasted)
  • 1 green onion/scallion

2. Instructions

- Grate ginger. Measure 1 tsp of grated ginger and save all the ginger juice for later use.
- Place the chicken wings in a large bowl and add 1 tsp grated ginger and ¼ cup sake.
- Add ⅛ tsp kosher salt and freshly ground black pepper.
- Rub the chicken wings well with your hands until they’re completely coated in the mix.
- Heat the Dutch oven (I use Le Creuset 4.5 QT) over medium heat. Once it’s hot, add 1 Tbsp sesame oil and distribute evenly. Add the chicken wings in a single layer, trying not to overwrap. If you cook more than 2 lbs chicken wings, you will definitely need to cook in batches.
- Some parts of chicken wings may get overlapped, but that’s okay. Cover and cook on medium heat for 4-5 minutes.
- After 4-5 minutes have passed, open the lid and flip the chicken wings. Now, if you are using a pot that is NOT oven-safe, then you want to brown the chicken wings nicely at this stage. Don’t turn the wings often and let the wings get nice brown char. You may need to increase the heat slightly, depending on the pot you’re using.
- Cover again and cook for another 4-5 minutes. Then uncover and check if the wings need to brown more.
- Add 2 Tbsp honey, 2 Tbsp brown sugar, ¼ cup sake, ¼ cup mirin, and ¼ cup soy sauce.
- Lastly add all the ginger juice (roughly 1 tsp) and make sure all the wings are coated in the sauce very well.
- Lower the heat and simmer for 15 minutes, until the sauce is reduced and most of the chicken wings are exposed from the sauce. When you’re about to finish simmering, preheat the broiler for 5 minutes.
- Place the Dutch oven in the oven and broil for 3-4 minutes. Stay in front of the oven to make sure you don’t burn the chicken wings. My rack is in the middle and heat element is not too close to the chicken wings. Broiling time varies depending on how far your wings are from the heat element.
- Thinly slice the green onion (green part only) diagonally, and sprinkle over the wings, along with the sesame seeds. Serve immediately.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.