Lạc (đậu phộng) là loại hạt hết sức quen thuộc của mỗi gia đình. Nếu không sẵn mùa lạc tươi bạn cũng vẫn có thể sử dụng lạc đã phơi khô để luộc. Lạc phơi khô khi luộc theo cách này sẽ vẫn giữ được độ bùi và ngọt của lạc, không những vậy còn đậm đà và thơm hơn nữa. Cùng thử nhé!
1. Nguyên liệu
- 500g lạc nguyên củ đã khô
- 2 thìa cafe muối
- 3 cái hoa hồi
- 2 lá nguyệt quế
- 3 - 5 quả ớt khô
- 1 cây hành lá
- 1 mẩu gừng, thái lát
- 1 thìa cafe hạt tiêu nguyên hạt
- 3 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa cafe đường
- 1 mẩu quế
- 1,2 lít nước
2. Cách làm
- Lạc rửa sạch cho vào nồi áp suất. Sau đó thả hành, gừng vào.
Vì là lạc khô thời gian chín sẽ lâu hơn nên cho vào nồi áp suất thì việc luộc lạc sẽ nhanh hơn, còn nếu có lạc tươi bạn chỉ cần sử dụng nồi bình thường thôi nhé!
- Thêm 3 thìa canh nước tương rồi trộn đều lên.
- Tiếp đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, quế, ớt, muối, đường vào nồi.
- Đổ 1,2 lít nước vào sao cho nước ngập mặt lạc.
- Luộc lạc trong khoảng 90 phút hoặc bạn kiểm tra khi thấy lạc chín, bở bùi là được. Sau đó tắt bếp đậy vung và ngâm lạc trong 3 tiếng. Thời gian ngâm lâu vậy để phần nước luộc thấm kỹ hơn vào từng củ lạc tạo ra hương vị đậm đà khó quên cho món ăn này.
- Sau thời gian ngâm bạn đổ lạc ra rổ, để nguội là có thể thưởng thức được rồi.
Thời gian chế biến hơi lâu nhưng đổi lại bạn có một món ngon để nhâm nhi và chắc chắn sẽ là mồi nhậu "tuyệt đỉnh" cho ông xã đấy.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét