THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn kèm

Mắm tôm chua miền Tây

Cứ hễ thấy có tôm sống tươi nhảy roi rói là lại làm 😃

Tỉ mỉ, cẩn thận... tôm chua mới đạt 👍👏

1 tháng chờ đợi ... là hạnh phúc 😜

Cùng làm cả nhà ơi, ngon thơm lắm luôn 😋🙋


1. Nguyên liệu

- 800g tôm sống còn nhảy (tôm bạc hoặc tôm đất)

- 5 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi lớn

- 2 muỗng canh rượu trắng

- 1 muỗng canh muối

- 1 chén ăn cơm nước mắm

- 1 chén ăn cơm đường

- 1 cục phèn chua (hoặc giấm ăn)

- Hủ thủy tinh


2. Cách làm

- Chuẩn bị 1 thau nước nhỏ, cầm cục phèn quậy vài vòng trong thau nước (nếu không dùng phèn thì lấy 1 chén ăn cơm giấm và 2 chén nước hòa đều), tiếp đến lấy tôm bẻ đầu bỏ gạch rút chỉ đen nơi lưng tôm thả vào thau nước. Cứ làm như vậy cho đến hết tôm, sau đó rửa tôm lại vài lần nước cho sạch, tôm lúc này săn cứng chắc thịt. Xong để tôm ráo.

- Cho tôm vào tô lớn cùng với ớt, tỏi cắt lát, muối và rượu trộn đều, rồi đem ra phơi nắng khoảng 3 tiếng (lúc phơi nắng lâu lâu nhớ đảo đều tôm khoảng 2 lần là được).

- Trong lúc phơi tôm thì đi nấu nước mắm đường, định lượng 1:1, lúc nấu nhớ hớt bọt, khi nước mắm đã sôi và tan hết đường, tắt bếp để nguội.

- Khi tôm phơi đủ thời gian thì đem vào và vớt tôm ra tô khác, nước còn lại trong tô đổ bỏ (vì nước này sẽ làm hủ mắm tôm bị đục nước không trong). Sau đó cho nước mắm đường đã nguội vào trộn đều, rồi múc tôm vào hủ xong gài miếng nhựa chuyên dụng (nếu có lá chùm ruột đặt lên trên thì thơm ngon hơn). Lúc nào tôm cũng ngập dưới nước mắm đường (không để tôm đầy miệng hũ).


- Làm xong rồi nếu còn nắng thì đem hủ mắm tôm đi phơi và phơi tiếp 2 ngày nắng nữa, xong rồi đem vào nhà để nơi mát (không phơi nắng nhiều ngày sẽ làm tôm mất thịt). Khoảng 4 tuần tôm chín đỏ và chua nhẹ là ăn được, lúc này đem hủ tôm đi cất ở ngăn mát tủ lạnh ăn được cả năm. Khi ăn múc ra chén rồi cho thêm ớt tỏi giã nhỏ, đường, bột ngọt nếu thích (hoặc trộn cùng đu đủ bào sợi rất ngon).


Chúc các bạn thành công!

(Nguồn Fb Tố  Hà/ Cooky)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.