Durian Sticky Rice
Xôi sầu riêng vốn là món ăn có xuất xứ từ Campuchia. Tuy nhiên món xôi này đã phổ biến ở Nam Bộ từ rất lâu. Vị thơm ngậy đặc trưng hiếm có của sầu riêng hòa quyện cùng sự dẻo, dai của từng hạt nếp sẽ rất hấp dẫn các thành viên trong gia đình đấy.1. Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp (khoảng 400g)
- ¼ thìa cafe muối
- Một ít tinh chất chiết xuất từ sầu riêng
hoặc vài giọt phẩm màu vàng
- 230g thịt sầu riêng bỏ hạt
- 60g bột dừa
- 3 thìa canh đường
- Vừng rang, dừa vụn
|
- 2 cups sticky rice (glutious rice/ sweet rice)
- 1/4 tsp salt
- a few drops durian extract
or yellow food coloring
- 230 g durian flesh without seeds
- 60 g coconut powder
- 3 tbsp sugar
- roasted sesame seeds & shredded coconut
|
2. Cách làm
-Gạo nếp vo sạch, ngâm vào nước khoảng vài tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm.
Wash 2 cups of sticky rice and soak in water for at least 1 hours or better overnight.
Wash 2 cups of sticky rice and soak in water for at least 1 hours or better overnight.
-Sau đó để ráo nước, trộn gạo với chút muối và vài giọt tinh chất sầu riêng hoặc phẩm màu vàng và một ít bột dừa (60g)
Drain well and add coconut powder, salt and a few drops durian extract. Toss well.
Drain well and add coconut powder, salt and a few drops durian extract. Toss well.
-Nếu có sầu riêng tươi thì dùng một múi lớn. Nếu không có thì sử dụng một khối sầu riêng không hạt đông lạnh. Trộn đều với 3-4 thìa đường rồi tán nhuyễn.
Mix durian flesh with sugar and mash into a paste.
Mix durian flesh with sugar and mash into a paste.
-Cho gạo nếp đã được ướp vào hấp chín trong khoảng 20-25 phút.
Steam for 20-25 minutes.
Steam for 20-25 minutes.
-Sau khoảng thời gian này, cho sầu riêng vào và trộn đều. Giữ lại một ít để trang trí. Hấp xôi trong khoảng 5 phút nữa thì mang ra ngoài và cho vào khay để tạo hình.
Fluff the cooked sticky rice with chopstick and add the durian paste. Steam for another 5 minutes.
Fluff the cooked sticky rice with chopstick and add the durian paste. Steam for another 5 minutes.
-Cuối cùng múc xôi ra đĩa hoặc khuôn tạo hình trái tim tùy thích. Trải thêm một chút sầu riêng còn thừa lên trên bề mặt. Rắc thêm một chút vừng rang và dừa nạo ăn kèm cho ngon hơn mà cũng đẹp mắt nữa.
Transfer to serving plate. Garnish with ome roasted sesame and shredded young coconut.
Transfer to serving plate. Garnish with ome roasted sesame and shredded young coconut.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét