Tranh thủ chút thời gian rảnh trong ngày cuối cùng của năm, bạn hãy làm ít chả bò tiếp khách mấy ngày Tết vừa tiện vừa ngon nhé!
1. Nguyên liệu
– 1kg thịt bò xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn (loại ít mỡ khoảng 5%)
Phần A:
– 10 muỗng canh dầu ăn
– 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)
– 2 muỗng cà phê tiêu xay
– 5 muỗng cà phê đường
Phần B:
– 2 muỗng canh tinh bột khoai tây (hoặc tinh bột đậu xanh, hoặc tinh bột năng)
– 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác)
– 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh
Phần C:
– 1/2 muỗng canh tiêu hột
– 1 muỗng canh tỏi bằm
– 1 nắm thì là rửa sạch, và cắt nhỏ hoặc có thể để luôn cọng nhỏ
Phần lá:
– 1/2 ký lá chuối loại tươi hay đông đá đều được.
– Nếu là lá tươi bạn rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm dễ gấp mà không bị gãy lá
– Nếu là lá đông đá thì để tan đá, cắt từng miếng vừa gói, rửa, ráo nước và lau, cắt đầu đuôi gọn gàng cùng với dây để cột chả
Lưu ý: 1 muỗng canh tương đương khoảng 8ml/8gr.
2. Cách làm
- Cho tất cả gia vị phần A vào thau khuấy tan đường, tiêu cùng với dầu và nước mắm. Cho thịt bò vào thau và trộn thật đều bằng muỗng gỗ hay bằng tay (nhớ đeo găng tay) trong vòng 5 phút.
- Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với tinh bột khoai tây và bột nổi (phần B).
- Đổ chén nước và bột vào thau thịt và trộn đều cho nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo. Các bạn cũng có thể dùng máy standmixer trộn gia vị và quết nhuyễn thịt cho trong vòng 5 phút.
- Cho thịt vào bao nylon, bóp nhẹ thêm 1 chút nữa rồi dàn trải thật mỏng cho vào tủ đông chừng 3 – 4 tiếng đồng hồ.
- Lấy thịt từ tủ đông ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy standmixer dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau.
- Cho tỏi và tiêu, thì là vào, quết đến khi mịn như giò sống. Nếu các bạn không có máy standmixer các bạn có thể dùng máy xay, xay thêm lần nữa cho mịn là được.
- Khi tất cả đã chuẩn bị xong bạn lấy lá chuối ra, cho phần thịt vừa quết một muỗng lên phần mé ngoài của lá, bắt đầu cuộn tròn, vừa cuộn vừa kéo cho thịt dài và tròn theo phần lá. Gấp lá như hình minh họa, sau đó lấy tay hay lấy cây chà nhẹ cho thịt nằm đều trong miếng lá và cột lại. Vậy là xong, cây chả bò nho nhỏ có thể cầm ăn dễ dàng.
- Các bạn muốn làm kiểu chả này cho nhanh, thì trải 1 lần 4,6, hay 10 miếng lá cho thịt lên, và cuộn tròn và gói. Làm như vầy nhanh hơn là chăm chú từng cây một. Nếu các bạn không thích dài mà thích miếng vuông, nhỏ, dẹp gói nhanh hơn thì vào đây coi cách gói chả huế, dễ dàng và nhanh hơn nhé. Làm xong thì cho tất cả vào xửng hấp 20 phút.
Chả bò thông thường mọi người hay làm từng cây ½ ký đến 1 ký nhưng hôm nay mình muốn làm từng cây nho nhỏ để đãi khách dịp Tết. Khách tự cầm, bóc lá và ăn dễ dàng, mấy em nhỏ có muốn ăn cũng có lá cầm không dơ tay. Con mình thích ăn chả bé bé cầm tay này lắm, nên chắc sẽ làm để dành cho con ăn tuần Tết khi con nghỉ ở nhà.
Chả bò làm theo công thức này thơm phức mùi tiêu và thì là, chả ngọt đậm đà mà dai ngon. Tranh thủ chút thời gian rảnh trong ngày cuối cùng của năm, bạn có thể làm ít chả bò tiếp khách mấy ngày Tết vừa tiện vừa ngon nhé!
Khi giò sống bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được 10-15 ngày. Khi nào ăn cho giò vào nồi hấp 10-15p là có thể ăn được.
Giò Bò Hấp ngon là khi thái mỏng ra ăn kèm 1 chút mắm, ớt tươi , tỏi băm nhỏ giò bò hấp có màu hơi hồng.
Giò Bò Hấp ngon là khi thái mỏng ra ăn kèm 1 chút mắm, ớt tươi , tỏi băm nhỏ giò bò hấp có màu hơi hồng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo lienrom.wordpress.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét