THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nem - Chả giò

Nem rươi

Món nem rươi khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt với màu vàng nâu của vỏ nem cùng hương vị thơm ngon, lạ miệng của nem rươi. Món ngon này sẽ làm phong phú thêm danh sách các món ăn về rươi trong sổ tay nấu ăn của bạn đấy.

1. Nguyên liệu

-Rươi tươi : 200 g
-Thịt xay : 200 g
-Trứng : 1 quả
-Cà rốt : 1 củ
-Củ đậu : 50 g
-Quýt hôi (lấy vỏ) : 1 quả
-Lá lốt : 8 cái
-Nấm hương : 30 g
-Mộc nhĩ : 30 g
-Miến : 50 g
-Bánh đa nem : 1 tập

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch với nước, nạo sợi nhỏ.
- Hành tây và củ đậu gọt vỏ, rửa sạch với nước, thái hạt lựu nhỏ.
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua với nước lạnh rồi ngâm trong nước nóng cho nở. Khi mộc nhĩ, nấm hương nở to thì vớt ra, rửa sạch, thái nhỏ.
- Miến ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt khúc nhỏ 2cm.
- Vỏ quýt thái sợi nhỏ.
- Bánh đa gói gỡ trước từng cái ra một để chúng đỡ dính và khi gói cũng nhanh hơn.
*Thực hiện:
- Rươi tươi đổ vào một bát nước lạnh rồi khoắng nhẹ cho sạch.
- Sau đó đổ rươi qua một cái rây cho đi hết nước bẩn.
- Tiếp theo đun nước nóng già (khoảng 70 độ C, không để sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. Dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch rươi. Vớt rươi ra để ráo nước.
- Trộn nhân nem: Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên với rươi đã làm sạch, cho vào một chút muối và hạt tiêu.
 Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện nhau và thấm đều gia vị.
- Gói nem: Lấy một chiếc bánh đa nem ra rồi cho một muỗng vừa phải nguyên liệu vào rồi gói chặt tay. Chú ý gói nem vừa phải, nếu chặt tay quá thì khi rán, nem rất dễ bị vỡ.
- Rán nem: Bắc một cái chảo lên bếp rồi cho dầu vào. Khi chảo dầu nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho nem vào rán vàng.
Chú ý: Rán nem ngập dầu thì chiếc nem sẽ vàng đều, ngon hơn. Khi rán các bạn không nên lật quá nhiều vì như thế nem sẽ nát và nhớ lật đều cả 2 mặt để chúng vàng đều.
- Nem chín, gắp nem lên giấy thấm dầu cho bớt dầu rồi bày ra đĩa, trang trí với rau thơm và thưởng thức.
 Ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt, rau sống.
Lưu ý: Khi mua rươi nên chọn rươi to, chín (đỏ nhiều hơn xanh), phải thật tươi, bảo người bán hàng chỉ lấy rươi ở trên bề mặt của thúng rươi, vì họ thường để rươi tươi trên bề mặt thúng.
  Ngoài món nem rươi thì rươi còn được chế biến thành rất nhiều món ngon khác như: chả rươi (rươi tráng với trứng, thịt, vỏ quả quýt, khi ăn chấm với nước mắm chanh ớt), rươi xào củ niễng (củ này cùng mùa với mùa rươi), mắm rươi (mắm này thường được để đến tết chấm thịt gà thì rất tuyệt).
 Chả rươi
 Mắm rươi
Củ niễng xào rươi
Chúc các bạn thành công!
(Theo sotaynauan.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.