1. Nguyên liệu
-Chọn thịt thủ và tai lợn ngon, có thể cho thêm thịt chân giò, lưỡi lợn để giò giòn và ít mỡ hơn-Gia vị: mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, nước mắm ngon (nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của từng nhà)
-Mộc nhĩ, nấm hương thái bản rộng khoảng 1 cm
2. Cách làm
- Thịt mua về rửa sạch, trần qua nước sôi (trần trên bếp luôn nhé) chín 70% thì cho ra, lại tiếp tục cạo lông cho thật sạch, tránh mùi hôi ở tai và mũi lợn.- Bắc bếp, nên dùng chảo chống dính loại to, xào cho “sướng” tay. Cho chút dầu vào chảo, cho hành khô vào để làm dầu mỡ thơm lên.
- Cho thịt tai lưỡi, nêm gia vị vừa phải. Ban đầu, để lửa xào hơi to, đảo đều tay. Khi nào thịt kêu xèo xèo, hơi bốc nghi ngút trên chảo, giảm lửa vừa vừa. Xào nhỏ lửa sẽ giúp thịt ra bớt mỡ. Lúc này có thể nếm đầu đũa xem độ mặn vừa chưa, nêm gia vị cho vừa.
- Xào khoảng 10 -12 phút, khi thấy miếng thịt “cong” lên, có độ kết dính, đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, vặn lửa to hơn, xào nhanh tay hơn. Xào mộc nhĩ và nấm hương cho vừa chín tới, không sống và nẫu quá. Mộc nhĩ nhanh cháy và sẽ dính vào chảo.
- Tắt bếp, rắc hạt tiêu bột mịn vào chảo.
- Khuôn giò bạn rửa sạch, lau khô sẵn sàng. Cho hỗn hợp đang nóng đó vào khuôn. Vặn vít nếu như khuôn có vít. Thao tác rất dễ theo phương thẳng đứng và vặn xuống như vặn vòi nước.
- Sau khi cho hết, ép giò xuống cho chặt chẽ (nhưng chặt vừa thôi nhé) rồi lại nới ra một chút cho giò "thở" (kỹ thuật này làm cái giò ngon hơn đấy). Mỡ thừa sẽ chảy qua các cái lỗ ở thớt đỡ xuống cái đĩa bên dưới.
- Sau đó bạn đặt khuôn giò vào tủ lạnh.
- Vài giờ sau hoặc cùng lắm là sáng hôm sau giò đã ăn được.
- Dùng nilon hoặc giấy bạc thực phẩm bọc giò, cất vào tủ. Lúc nào ăn lấy ra cắt khoanh và thưởng thức.
Lưu ý: gói giò xào có thể dùng gói bằng lá, kẹp nẹp tre. Có thể mua khuôn inox về để gói giò đơn giản, nhàn và thuận tiện.
Có thể tự chế khuôn gói giò bằng cách dùng chai nước 1,5l (chai Coca, Pepsi, Lavie) hoặc may túi vải, dùng màng nilông túm giò thật chặt cũng ổn.
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét