Với cách làm giò xào này bạn sẽ có những miếng giò giòn sần sật, béo ngậy lại đậm đà để thưởng thức dịp Tết năm nay!
1. Nguyên liệu
-1 cái tai lợn chừng 500g
-300g thịt chân giò, hoặc thịt mũi, thịt thủ nếu bạn ăn được mỡ
-50g mộc nhĩ, hạt tiêu, 3 củ hành khô
-Nước mắm, muối hạt
2. Cách làm
- Thịt mua về bóp muối hạt, cạo sạch lông rồi rửa thật sạch.
Thái thịt hình con chì cỡ ngón tay. Phần có mỡ bạn nên thái mỏng hơn 1 chút.
- Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.
- Đổ nước ngập mặt thịt, đun đến khi sôi sùi hết bọt đen thì tắt bếp.
- Cho thịt ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch rồi để ráo nước.
- Hành khô thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.
- Sau đó cho thịt vào xào, nêm 2 thìa canh nước mắm (bạn chỉ nên dùng nước mắm thôi cho thịt được thơm nhé).
- Đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ vào xào chừng 10 phút nữa cho mộc nhĩ chín hẳn, thịt hơi xém cạnh thì rắc hạt tiêu vào, tắt bếp. Ở công đoạn này bạn không nên xào thịt quá kỹ kẻo giò sẽ bị khô, còn nếu xào chưa đủ độ thì giò sẽ kém thơm, vậy nên bạn chỉ xào đến khi thịt bắt đầu tiết mỡ và có màu vàng hơi xém thôi nhé.
- Cho giò vào 1 chai lavi 1,5l đã cắt bỏ miệng, vừa múc giò vào vừa dùng muôi ấn chặt xuống, giò sẽ tiết ra rất nhiều mỡ và bạn có thể gạn ra nhé.
- Đến khi hết thịt thì dùng vật nặng đè lên để giò dính chặt lại với nhau. Ở đây mình dùng một chai rượu để lên, tiếp tục ấn xuống và để yên như vậy đến khi giò đông lại. Khi lấy ra chỉ cần úp ngược chai lên, bóp nhẹ là giò sẽ tự động rời ra.
- Với thời tiết lạnh như hiện nay chỉ cần khoảng 4-5 giờ bạn đã có thể cắt giò để ăn.
Món giò xào tự làm rất hợp vệ sinh và thơm ngon, khác hẳn giò mua ngoài chợ đấy!
Sau khi cắt ăn từng khoanh một, số giò còn lại bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh thật kín, cất vào tủ lạnh ăn dần.
3. Video hướng dẫn
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét