THẾ GIỚI ẨM THỰC

Giò

Giò xào

Vào những ngày tết thì ngoài những món ăn vô cùng quen thuộc thư thịt gà, bánh chưng.. thì món giò xào là một món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ. 
Với nguyên liệu chính chủ yếu là từ thủ lợn cùng với nấm và mộc nhĩ, món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn với vị giòn dai hòa quyện với vị đậm đà mà các gia vị mang lại. Cùng học cách làm giò xào ngay sau đây để có ngay một món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình nhé.

1. Nguyên liệu

– Lưỡi lợn: 400g
– Thịt chân giò: 300g
– Tai lợn: 1 cái 400g
– Mộc nhĩ: 30g
– Nấm hương: 50g
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô

2. Cách làm

– Mộc nhĩ và nấm hương bạn ngâm trong nước ấm rồi sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô thì bóc vỏ và đập dập rồi băm nhuyễn.
– Thịt chân giò với tai lợn thì bạn tiến hành cạo và rửa sạch cho hết long cùng với mùi hôi, bạn đem lưỡi lợn đi chần qua với nước sôi để cho dễ cạo bỏ phần được màng trắng trên bề mặt lưỡi.
– Tiếp đó đun sôi nước cho khoảng 1 thìa dấm và 1 ít muối rồi bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho hết những bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn, bạn đun trong khoảng 2 phút thì vớt ra, mang lưỡi đem xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội và không bị thâm.
– Bạn thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi sau đó đem ướp thịt cùng với 1 ít mắm, 1 muỗng hạt nêm và gia vị trong vòng  30 phút.
– Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đó cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Dùng đũa đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, rồi cho thêm một chút nước mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn bạn xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại.
– Khi thịt săn lại thì bạn cho nấm hương và mộc nhĩ đã được thái nhỏ vào xào cùng, cho đến khi thịt hơi cháy cạnh và tất cả các nguyên liệu chín và ngấm đều gia vị thì bạn rắc thêm một chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn cần chú ý là trong khi xào thịt nếu như xào quá kỹ thì giò xào sẽ khô, còn nếu thịt xào chưa đủ độ thì giò xào sẽ không được thơm. Chính vì thế bạn chỉ cần xào cho đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
–  Bạn chuẩn vị sẵn vài tấm lá chuối đã được rửa sạch và hơ qua lửa cho lá chuối mềm, khi cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi bạn xào thịt xong, trong khi thịt vẫn còn nóng thì nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại và dùng lạt buộc cho chắc. Rồi sử dụng các vật nặng để ép giò như thới gỗ hoặc nồi…như vậy với cách này thì mọi người không cần để trong tủ lạnh mà vẫn có cây giò chắc nịch và để được lâu.
– Nếu như bạn không có lá chuối thì có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc dùng khuôn bằng inox. Lúc thịt vẫn còn nóng dùng thìa xúc thịt và khuôn, bạn vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thit xuống. Tiếp đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
– Bỏ giò xào ra và thái thành những miếng vừa ăn.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo cachnauan.net)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.