Ở quê LL ít ai gọi là giò thủ mà sẽ gọi là làm nem bì hay bì, thường thì đám tiệc có làm heo, bò thì sẽ có những chiếc nem bì vì nhiều da, gân… nem bì khác giò thủ một chút là có cho thêm thính gạo.
Ở đây LL không có thính gạo nên LL không cho vào. Cách làm cũng như giò thủ, nhưng gói từng chiếc nhỏ để dễ ăn và dễ thương.
1. Nguyên liệu
-500g tai heo và mũi heo, lưỡi heo ( trong bài chỉ có cho tai và tim )
-vài nấm mèo ngâm mềm
-Gia vị:1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh tỏi bằm, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon
tiêu hạt và tiêu xay
- lá chuối hay nilon để gói
2. Cách làm
- Tai heo, mũi heo mua về cho vào nồi với nước và dấm đun sôi. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Bắt nồi nước khác lên bếp cho sôi, thêm chút dấm và muối vào. Cho tai, mũi heo vào luộc chín.
- Vớt ra rửa lại nước lạnh và vớt ra cho ráo nước, chờ nguội cắt mỏng.
- Tỏi cho vào chảo với chút dầu ăn xào thơm. Tắt bếp và cho tai heo, mũi heo, nấm mềm ngâm mềm cắt nhỏ vào chảo, trộn đều với gia vị. Nêm nếm lại và để cho thấm gia vị. Gia vị thấm vừa ăn, cho lại lên bếp và xào lại, thấy hỗn hợp kết dính dẻo thì tắt bếp. Chờ ấm ấm thì gói.
- Cách gói trong nilon ( flim cuission ):
Cắt một miếng nilong ( trong nấu ăn ) khoảng vuông vuông vừa đủ, cho phần thịt đã xào vào. Dùng tay túm lại, một tay túm và bóp nhẹ cho không khí thoát ra bớt sau cùng dùng dây cột lại. Dùng tờ giấy bạc gói thêm bên ngoài, sau đó dùng vật nặng đè lên cho giò được chặt.
Có nhiều cách, nhưng LL thích cho gia vị vô khi thịt chưa xào, bóp trộn đều như vậy sẽ dễ hơn là cho ngay lên bếp nếu ai chưa quen nêm nếm.
Phần này :1 tai heo, 1 lưỡi heo, một ít nấm mèo
Cách gói: Cho phần thịt xào vào nilong hay không cần cũng được, cho vào ly nhựa hay chai nước suối … hình trụ và dùng vật khác ép chặt lại.
Phần này có tai heo, mũi heo và lưỡi heo và nấm hương
Có nhiều cách làm cũng như gia vị nêm nếm mỗi gia đình khác nhau. Nên cứ làm theo gia vị, nguyên liệu mình có, thích là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo lelanvnfr.wordpress.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét