THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chay

Bánh chay nếp cẩm nước mía


1. Nguyên liệu

-Nếp cẩm xay thành bột mịn
-Bột nếp thường
-Đậu xanh đã cà vỏ
-Cơm dừa
-Vừng
-Nước mía nguyên chất
-Bột sắn

2. Cách làm

- Trộn 1 phần bột nếp cẩm với 1 phần bột nếp thường, rót nước từng chút một vào rồi trộn cho đến khi được một khối bột dẻo, không dính tay. Để ủ từ 15-30 phút.
 Chia bột thành những miếng tròn bằng tầm quả vải.
- Đậu xanh cho vào với ít nước mía, dúm muối biển, nấu như nấu cơm cho chín nhừ.
- Cho cơm dừa (bằng khoảng 1/3 lượng đậu xanh) vào trộn đều. Để hơi ấm rồi nặn thành viên bằng quả nhãn.
- Ấn lõm dẹt bột nếp cẩm, cho viên nhân đậu xanh vào, bọc lại rồi vo tròn.
- Cho vào nồi nước đang sôi luộc cho đến khi bánh nổi lên, đun thêm một lúc nữa là được.
- Vớt bánh ra cho vào bát nước lọc nguội rồi vớt để ra bát con. Ấn hơi dẹt rồi rắc ít vừng lên.
- Cho ít bột sắn vào nước mía, khuấy tan rồi cho lên bếp, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hơi sánh nhẹ, sôi lại.
- Đổ vào bát đã có bánh cho gần ngập hoặc ngập bánh tùy thích. Rắc thêm chút cơm dừa lên trên là được. Ăn ấm hoặc nhiệt độ thường.
*Lưu ý:
-Nếu có thời gian, sau khi trộn bột, có thể để ủ qua đêm cho bột ngấu trước khi nặn bánh.
-Khi luộc, sau khi bánh nổi lên, nên để sôi thêm lâu hơn là bánh chay nếp thường một chút để vỏ bánh chín mềm.
-Có thể dùng siro mạch nha hòa vào nước và bột sắn để làm nước rưới lên bánh.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.