Bánh trôi bánh chay ngoài hương vị truyền thống thì chúng ta còn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để làm món ăn này thêm độc đáo và hấp dẫn để Tết Hàn thực thêm sắc màu. Bánh trôi bánh chay có lớp vỏ dẻo dai, không bị bung vỡ khi luộc. Phần nhân ngọt vừa, bùi thơm rất dễ ăn, bạn hãy tự làm để Tết Hàn thực thêm ý nghĩa nhé!
1. Nguyên liệu
- Bột nếp + bột gạo theo tỉ lệ 9:1
- Đường phên
- 50g đậu xanh không vỏ
- Vừng trắng, vừng đen
- Bột trà xanh
- Đường cát trắng
- Dừa bào sợi
2. Cách làm
- Vừng đen và vừng trắng rang chín.
- Lấy 3 thìa súp vừng đen giã nát rồi trộn đều với 3 thìa súp dừa bào sợi, 2 thìa súp đường trắng.
- Đậu xanh ngâm với nước cho nở từ 2-3h rồi nấu chín.
Nghiền nhuyễn đậu rồi trộn với 2 thìa súp dừa bào sợi và 2 thìa súp đường.
- Phần vỏ bánh: Đối với phần vỏ màu trắng chỉ cần nhồi bột với nước ấm, thêm nước vào từng chút một đến khi bột không dính tay thì dừng lại. Còn đối với phần vỏ trà xanh thì trộn thêm theo tỉ lệ 3 thìa bột trà xanh với 250g bột. Để 2 loại bột vỏ nghỉ trong 15 phút.
- Chia bột vỏ thành những phần bằng nhau, ấn dẹt và cho nhân vào giữa.
Gói kín bánh lại, không hở mép bánh.
- Nấu nước đường tuỳ theo khẩu vị ngọt mà gia giảm cho phù hợp. Pha một thìa súp bột năng với nước. Khi nước sôi thì cho từ từ bát bột năng vào và quậy đều thấy nước hơi sánh lại thì dừng. Nếu có tinh dầu hoa bưởi thì cho vào để nước thơm và có mùi vị đặc trưng.
- Phần bánh đem luộc chín rồi cho vào nồi nước dùng, nấu nhỏ lửa trong 5 phút thì tắt bếp.
- Cho bánh và nước dùng ra bát, rải dừa bào sợi và vừng lên trên.
Nếu dùng nhân đường phên, bạn sẽ có những chiếc bánh trôi.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét