Với cách kho cá cực kì đơn giản bạn có thể ứng dụng cho hầu hết các loại cá, hơn nữa là việc sử dụng nước mía để kho cá sẽ giúp chúng ta có những trải nghiệm thật thú vị với món cá kho truyền thống.
1. Nguyên liệu
-500g cá nục
-200ml nước mía
-Hành lá, hành tím, ớt, dầu ăn
2. Cách làm
- Cho hành lá cắt khúc, hành tím cắt lát, ớt vào cối, giã nhuyễn. Thay vì băm, giã sẽ giúp các mùi vị của gia vị thơm hơn rất nhiều trong món kho.
- Cho 1 muỗng canh đường và 1,5 muỗng canh dầu ăn vào chả, đun trên lửa vừa.
Khi chưa quen tay, ở công đoạn này bạn nên điều chỉnh mức lửa trung bình vì nếu lỡ quá lửa nó rất dễ bị cháy, làm cá bị đắng.
- Khi đường đã hơi chuyển sang màu vàng ( đừng để vàng hơi nâu thì rất dễ bị khét) chúng ta cho phần hành đã giã nhuyễn vào.
- Tiếp tục xào thơm phần hành trên mức lửa trung bình. Khi hành đã thơm cho vào 1/4 chén nước lạnh vào. Nêm tiếp tục 3 muỗng súp nước mắm ngon, 1/2 muỗng súp đường, chút tiêu, chút tương ớt, quậy lên thật đều.
Sau đó chúng ta cho phần cá đã làm sạch vào phần nước ướp đã nêm sẵn.
Để khoảng 15 phút cho hơi nguội, chúng ta bọc lại cho kín và để trong tủ lạnh khoảng 20 phút hoặc qua đêm thì cá càng thấm và càng ngon.
Việc để cá ướp trong tủ lạnh sẽ giúp con cá được chắc thịt và thấm đều gia vị hơn. So với cách nấu truyền thống, cách kho này có phần hơi ngược, nhưng chính việc ngâm cá trong nước ướp sẽ làm cá có thời gian được thấm hơn là cách ướp và nấu thông thường
- Sau khi đã ướp cá trong tủ lạnh, chúng ta lấy cả nồi cá ra và bắt lên bếp. Cá vừa sôi lên và săn lại, chúng ta cho ngay phần nước mía vào, sau đó hạ lửa trung bình và tiếp tục nấu. Bạn nhớ không nên trở cá quá nhiều, cứ để cá như thế. Sau khoảng 20 phút phần nước cá sẽ hơi rút lại là có thể tắt bếp. Tùy khẩu vị, lúc này bạn cân chỉnh nước mắm và đường cho hợp lý.
- Sau đó gắp cá nục kho mía ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepgiadinh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét