THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu cá thác lác khổ qua

Món lẩu cá thác lác khổ qua vừa ngon lại lạ miệng, giúp cả nhà chống ngán ngày Tết. Không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.
Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể "giải tỏa" bằng món lẩu cá thác lác khổ qua cho cả gia đình dùng với nhiều dưỡng chất ngon và có lợi cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu

- 300g thịt cá thác lác
- 700-800g xương heo
- 4-5 trái khổ qua (mướp đắng)
- Hành lá, thì là, ớt
- Hành tím, gừng
- Gia vị: tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn
- Rau ăn kèm: Nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm kim châm, cải cúc, cải thảo...

2. Cách làm

- Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 2 phút đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước dùng.Trong khi hầm bạn thường xuyên hớt bọt và cho thêm vào nồi xương 1 nhánh gừng và 1-2 củ hành tím nướng sơ, đập dập để nước dùng được ngọt và thơm hơn.
- Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, lá già, giập úa, rửa sạch. Sau đó lấy ½ chỗ thì là trên xắt nhuyễn để quết cùng cá, phần còn lại cùng hành lá xắt khúc để ăn cùng lẩu. 1 trái ớt chẻ đôi, bỏ hạt, xắt nhỏ. Trái còn lại xắt lát cho vào bát nước mắm.
- Cho cá lác lác vào 1 cái tô, thêm chút gia vị, tiêu, ớt và thì là xắt nhuyễn ở trên vào cùng. Dùng thìa quết cho thật nhuyễn để thịt cá được dai.



- Xoa một lớp dầu ăn lên đĩa và bề mặt ngoài của bao tay nilon, viên cá thành những viên tròn hay dẹt tùy thích, xếp ra đĩa, dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra dùng là được.
- Khổ qua cắt bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột, bào hoặc thái lát mỏng, xếp ra đĩa. Cho khổ qua vào tủ lạnh.


- Bún tươi xếp ra đĩa, bày lên bàn.
- Chuẩn bị các loại rau ăn kèm và nước mắm ớt.


- Khi gần ăn: Cho nước hầm xương sang nồi lẩu, thêm chút gia vị cho vừa ăn sau đó đun sôi. Thêm hành và thì là vào.
- Tất cả bày lên bàn lẩu:


- Khi ăn thả cá vào trước. Khi cá chín bạn cho khổ qua xắt lát và nấm vào nhúng chín.



Dùng nóng kèm với bún, chấm với nước mắm sống, ớt tươi rất ngon.

3. Lưu ý

- Có thể thêm cà rốt vào nước dùng cho đẹp mắt.
- Thêm rau cần nhúng lẩu.
- Cho ít tôm khô vào nấu nước dùng cho nước dùng ngon ngọt hơn.
- Cho cá vào nồi lúc nước đang sôi để chả cá được dai và thơm hơn.
Khổ qua sau khi bào xong nên cho vào tủ lạnh để giữ được độ giòn của khổ qua.
- Nước dùng nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó múc ra lồi lẩu nên nêm hơi nhạt để chấm cá và khổ qua sẽ ngon hơn và khi ăn gần hết nước không bị mặn. Có thể cho vào nổi lẩu ít ớt để tăng thêm vị hấp dẫn của nước lẩu.
- Chả cá có thể được chín sẵn.

- Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng, vừa mang tính lành. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm ít đường để giảm vị đắng từ khổ qua.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.