THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua hạt sen

Sữa chua sen mịn màng thơm ngon chống lão hóa cho phái nữ

Tác dụng của hạt sen
Một công trình nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, dược tính của hạt sen được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng của Mỹ mỗi 100 g hạt sen có chứa 350 calo, 63 - 68 g carbohydrate, 17 - 18 g protein, 13 g nước, nhiều loại khoáng chất như natri, kali, canxi, phốt pho, 2 - 2,5 gram chất béo, bên cạnh đó là các acid amin như lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine, L-isoaspartyl... Như vậy, hạt sen mang lại giá trị dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa rất tốt.
Phần hạt được xem là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, tăng cường tì vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ.
Trong rất nhiều tác dụng của hạt sen, tác dụng đáng chú ý là chống ô-xy hóa trong việc kháng viêm và chống lão hóa. Các nhà khoa học Mỹ và phương Tây đang nghiên cứu triệt để về cây trồng này. Trong số này có nghiên cứu về chất chống ô-xy hóa có trong hạt sen trong việc kháng viêm và chống lão hóa.
Qua nghiên cứu, y học hiện đại còn phát hiện thấy trong hạt sen còn có chứa nhiều hợp chất có công năng tác dụng giống như chất làm se, có tác dụng làm giảm rò rỉ dịch của các bộ phận nội tạng, như lá lách, thận và tim...Vì vậy những người đàn ông mắc bệnh thận, bệnh suy giảm tình dục, nếu thường xuyên ăn hạt sen sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu

- 150 g hạt sen khô
- 1,5 lít nước
- 1 lon sữa đặc
- 300 ml sữa tươi không đường
- 200 g sữa chua không đường

2. Cách làm

- Hạt sen ngâm qua đêm, gở bỏ tim rửa sạch. Cho sen + nước lạnh vào máy sinh tố xay nhuyễn.
- Lọc lấy nước bỏ bã sen (bã sen có thể tận dụng để làm bánh quy vừa ngon vừa tiết kiệm).
- Cho nước sen vào nồi nấu với lửa vừa. Khi nước sen sôi thì tắt bếp.
Ghi chú: Khi nấu nước sen, nhớ phải thường xuyên khuấy đều.
- Cho hộp sữa đặc vào nồi sữa sen hòa tan, sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều. Để yên như thế 5-7 phút cho sữa nguội bớt mới cho sữa chua vào khuấy tan nhẹ.
- Lượt hỗn hợp bước 3 qua ray, Sau đó đổ sữa vào từng hũ nhỏ . Xếp các hũ này vào nồi. Sau đó đổ nước ấm khoảng 60 độ C vào ngập 1/3 hũ sữa chua. Đậy nắp hũ và nắp nồi.
- Bật lò nướng 4 phút ở nhiệt độ 170 độ C trước 2 phút rồi tắt, Sau đó cho nồi đựng sữa chua vào ủ như thế khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua sen rất mịn và thơm ngon.
Cách làm sữa chua sen không giống cách làm sữa chua thường. Vì vậy khi làm cố gắng chú ý từng bước tránh tình trạng sữa chua bị vữa hay mất mùi thơm do ủ không đúng.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.