THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua phô mai

Sữa chua phô mai thơm ngon, mát lịm lại có vị beo béo của kem phô mai đảm bảo ai cũng mê mẩn.

CÁCH LÀM 1

1.1. Nguyên liệu

- 1 lon sữa đặc
- 150 g Cream Cheese (kem phô mai) hoặc Mascarpone
- 1 lon nước sôi (dùng ngay lon sữa đặc để đong)
- 1 hộp sữa chua cái (175 g), để nguội ở nhiệt độ phòng
- 1.5 lon sữa tươi không đường
(Mascarpone là nguyên liệu làm bánh mềm, màu trắng, tươi. Bản thân mascarpone không phải là phô mai, đây là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa). Mua mascarpone ở các siệu thị, cửa hàng bán đồ làm bánh.

1.2. Cách làm

- Cho nước sôi vào nồi, thêm sữa đặc vào hòa tan sữa, sau đó cho phô mai vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đến bạn cho sữa tươi vào và tiếp tục khuấy đều.
- Lúc này nồi sữa chỉ hơi ấm ấm, cho sữa chua cái vào và khuấy đều 1 lần nữa.
- Sau đó lược hỗn hợp qua 1 cái rây cho mịn mượt hơn.
- Khử trùng các hũ đựng sữa chua (hũ loại thủy tinh hay nhựa đều được) bằng nước nóng sau đó lau cho khô. Múc sữa chua phô mai chia đều vào các hũ đựng và đậy nắp lại.
- Xếp hũ sữa chua vào nồi có nắp đậy hay khay có đáy sâu . Và tiến hành ủ sữa.

  • Cách 1: Bằng lò vi sóng

Nấu 1 bình nước sôi, để 7 phút cho nước bớt nóng. Sau đó đổ nước nóng này vào nồi. Nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại.
Bật lò vi sóng hay lò nướng 170 độ C trước 4 phút. Sau đó tắt lò, cho nồi đựng sữa chua vào, để yên như thế khoảng 7 -8 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua phô mai mịn màng và thơm ngon như ý.
  • Cách 2: Bằng hộp xốp

Cho nước ấm vào 1 cái nồi hoặc khay để tiến hành ủ sữa. Xếp hũ sữa chua vào nồi nước ấm đã chuẩn bị và đậy nắp lại, thời gian ủ sữa khoảng 8-10 tiếng là sữa chua lên men.
  • Cách 3: Bằng lò nướng

Cho những hộp sữa chua vào khay nước nóng (khoảng 80°C). Làm nóng lò trước 10 phút. Tắt lò, cho khay yogurt vào lò, ủ trong 5-6 giờ. Sau mỗi 1-2 giờ bạn bật lò lên ở 100°C trong 5-6 phút, rồi tắt đi, mục đích để duy trì nhiệt độ ủ.
  • Cách 4: Bằng nồi cơm điện

Cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho nước ngập 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ. Khoảng 1-2 giờ/lần bạn bật nút Nấu (Cook) để nước trong nồi ấm lại, không nguội đi sau đó tắt điện đi.Thời gian ủ sữa chua là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao còn vào mùa đông thì bạn ủ khoảng 7-8 tiếng.
- Khi ủ xong, bạn cho sữa chua phô mai vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được.
Sữa chua phô mai có vị béo ngậy, mềm mại, mát lạnh, có thể úp ngược mà sữa không hề bị chảy nước.

1.3. Công thức tham khảo

- 1 lít sữa tươi
- 100g cream cheese
- 1,5 lon sữa đặc
- 1 lon nước sôi
- 100g sữa chua cái

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa không thể thiếu trong tủ lạnh nhà bạn, cần thiết cho sức khoẻ ở mọi độ tuổi. Sữa chua đã ngon nay còn ngon hơn nhờ tăng vị béo từ phô mai sẽ giúp bé nhà bạn mê mẩn hết hũ này đến hũ khác cho xem.

2.1. Nguyên liệu

-220ml sữa tươi không đường
-200ml nước lọc
-160g sữa đặc
-1 hộp sữa chua cái có đường (chọn loại mới sản xuất để dễ lên men hơn, để ở nhiệt độ phòng trước khi làm để dễ hoà tan hơn)
-40g phô mai, để ở nhiệt độ phòng (dùng phô mai viên hay cream cheese đều được)

2.2. Cách làm

- Đánh tan phô mai + sữa đặc trong âu
- Đun sữa tươi + nước cho ấm nóng (không đun sôi, vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men)
- Rót ½ phần sữa đã đun vào âu khuấy đều cho tan, rồi cho phần còn lại khuấy tiếp.
- Cho hộp sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho tan (nếu bạn khuấy quá mạnh sẽ làm cho men bị yếu đi) và lọc qua rây
- Rót vào hộp, đậy nắp hay bọc giấy bạc. Và tiến hành ủ sữa.
- Ủ sữa ấm trong 7-8 giờ là sữa lên men. Cho vào tủ lạnh trước khi ăn.

2.3. Lưu ý

- Trong quá trình ủ không nên di chuyển sữa chua sẽ khó đông.
- Dụng cụ và hộp đựng sữa chua cần tiệt trùng và lau khô.
- Không mở cửa lò hay nắp nồi vì như thế sẽ làm thay đổi nhiệt độ ủ.
- Dù ủ theo cách nào thì nên giữ cho hũ sữa chua ở 40-45 độ, nghĩa là nhiệt độ bên ngoài cần cao hơn một chút.
- Lấy sữa chua đã ủ cho vào ngăn mát của tủ lạnh vừa giúp bảo quản thành phẩm, vừa giúp hương vị thêm ngon.
(Theo Afamily.vn)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.