THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm ngó sen tai heo

Món nộm ngó sen tai lợn thật thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi ả.

1. Nguyên liệu

- Ngó sen: 300 g
- Tai heo: 1 cái
- Cà rốt: 2 củ
- Chanh tươi: 2-3 quả (hoặc giấm)
- Tỏi: 1-2 củ
- Lạc rang: 1 bát con, giã rối
- Rau thơm: rau húng giũi, rau mùi, húng quế, kinh giới ...
- Đường
- Mắm (hoặc bột canh)
- Ớt tươi: 2-3 quả (tùy khẩu vị)

2. Cách làm

- Ngó sen nhặt sơ cắt khúc vừa ăn 4-5cm. Ngâm ngó sen với nước có pha ít muối và ít nước cốt chanh (hoặc giấm) để ngó sen không bị thâm.
Ngó sen đem chẻ nhỏ hoặc tước sợi làm 3-4 phần. Tước càng nhỏ, ăn càng ngon. Sau đó, trộn một thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cùng 1 thìa nhỏ giấm với ngó sen (để ngó sen có vị khi ăn) và để khoảng 30 phút rồi vắt ráo nước.
- Tai heo cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối (có thể thoa chút gừng đập dập vào để khử mùi hôi). Đổ nước ngập mặt tai heo chần qua nước sôi.
Để khử mùi hôi của tai heo, bạn có thể chà xát chanh hoặc bóp qua với giấm rồi ngâm tai vào bát nước lạnh để không bị thâm.
Sau đó cho tai heo vào nồi nước lạnh cho nước (có thể vắt vào chút chanh) ngập tai, thêm 1 thìa bột canh và luộc chín tới. Vớt tai heo ra, cho vào nước đá lạnh cho tai được giòn và trắng, chờ đến khi tai heo nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước (có thể dùng khăn giấy thấm khô).
Tai heo phải thật nguội mới đem thái mỏng, khi thái nhớ dùng dao mỏng, thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Hoặc cho tai heo vào tủ lạnh để 30 phút-1 tiếng rồi mới thái. Tai cũng sẽ rất trắng và giòn, dễ thái. Nếu bạn thái tai khi còn nóng sẽ rất dính.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ướp cà rốt với 1 thìa đường, sau 10 phút thì bóp sạch lại rồi rửa với nước, để ráo.
- Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, thái rối.
-  Lạc rang chín vàng, giã rối, không nên giã nát quá sẽ mất vị bùi.
- Tỏi bằm nhuyễn.
- Ớt: 1 quả băm nhỏ, 1 quả cắt hoa để trang trí.
- Pha 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.
- Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai lợn. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào trộn đều, để 7-10 phút cho ngấm vị chua ngọt.
- Cho ít rau thơm cùng ít lạc rang rồi trộn đều lên.
Các bạn có thể nêm nếm lại vị chua ngọt của nộm cho vừa với khẩu vị gia đình, nhưng phải đảm bảo dậy nhiều vị chua, mặn và ngọt nhẹ.
- Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên cho thơm. Có thể trang trí thêm với hoa ớt và rau mùi.
3. Lưu ý
- Ngó sen có thể đem ngâm chua ngọt trước 1 ngày.
Pha hỗn hợp gồm 3 quả chanh to + 100g đường + vài hạt muối với 400ml nước đun sôi để nguội trong một cái hũ rồi đổ ngó sen vào đảo đều. Cho vào tủ lạnh để ngâm ngó sen chua ngọt trong khoảng 1 ngày.
- Lạc rang các bạn nên để lúc nào gần ăn mới cho vào để lạc không bị ướt.
- Do gỏi sẽ ra nước khi để lâu nên các bạn nhớ gạn phần nước gỏi róc xuống dưới đáy để món gỏi được ngon, giòn sần sật nhé!
- Có thể thái thêm dưa chuột...
- Bổ sung hành tây.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thật mỏng để hành bớt hăng rồi ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
- Thêm thịt bò khô xé sợi cũng rất ngon.
- Nếu thích ăn tôm, chuẩn bị thêm khoảng 200g tôm tươi.
Tôm rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh rồi luộc chín tôm với sả để tôm thơm hơn, không còn mùi tanh. Khi tôm chín, vớt tôm ra, để nguội rồi bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ sống lưng cho khỏi tanh. Nếu tôm to có thể dùng dao lạng làm đôi để ăn vừa miệng.
Khi trộn, cho tôm vào bát cùng lúc với tai heo và trộn đều.


- Có thể rắc thêm ít mè trắng rang thơm lên.
- Nộm (gỏi) ngó sen tai heo có thể dùng kèm với bánh đa vừng hay phồng tôm mâm cơm nhà bạn sẽ trông thật hấp dẫn.
- Rắc thêm chút hành phi lên càng thơm hơn nữa. 
- Với món gỏi tai heo ngó sen, bạn có thể làm cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ngoài ra, đây cũng là một trong các món chống ngấy cực tốt trong các bữa tiệc ngày hè đấy. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.