Dù có xuất xứ tận... Đà Nẵng nhưng bánh tráng cuốn thịt heo đã “mê hoặc” thực khách Thủ đô nhiều năm nay. Ngoài các địa chỉ quen thuộc ở Nguyễn Tuân, Ngụy Như Kon Tum, Duy Tân, Mã Mây… quán bánh tráng cuốn thịt heo ở đầu phố Nguyễn Ngọc Vũ (gần cầu Trung Hòa) cũng là địa chỉ khá thú vị cho những người trót mê ẩm thực Đà Nẵng.
Khi phần bánh tráng cuốn thịt heo được dọn ra, bạn sẽ cảm nhận được sự quen mà lạ của món ăn này. Quen ở chỗ vẫn đủ thịt, rau, mắm nêm... nhưng lạ ở chỗ các nguyên liệu đã phần nào được biến tấu cho phù hợp hơn với địa phương. Cụ thể khác với thịt hai đầu da “trứ danh” của Đà Nẵng, quán sử dụng thịt rọi quế, các lớp thịt và mỡ đan xen nhau tạo thành ba lớp rõ ràng. Bánh tráng dẻo được thay bằng bánh tráng mỏng trong suốt, bánh ướt được thay bằng miếng phở cuốn vuông vuông.
Bánh tráng cuốn thịt hai đầu da Đà Nẵng
1. Nguyên liệu
- Heo quay
- Dưa leo
- Xoài xanh
- Dứa
- Bắp cải tím
- Giá đỗ
- Rau thơm: xà lách, húng quế, húng lủi, diếp cá, rau mùi, đinh lăng, rau đắng, búp chuối trắng…
- Hành lá
- Bánh tráng cuốn: 1 gói
- Bánh phở cuốn: 1 đĩa
- 1 bát mắm nêm, một ít ớt, tỏi, chanh
2. Cách làm
- Thịt ba chỉ quay chọn loại không quá nạc cũng không quá mỡ, đem thái lát mỏng dài cỡ chiều rộng của chiếc bánh tráng.
- Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại để dễ lựa chọn trong quá trình cuốn.
- Dưa leo, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối để không bị thâm. Tất cả đem thái sợi con chì dài theo chiều dọc bằng chiều dài miếng thịt quay.
- Bắp cải tím thái sợi nhỏ.
- Dứa thái lát mỏng dài. Hoặc thái con chì như chuối xoài.
Chuối, dưa leo có thể thái lát mỏng
- Làm mắm nêm để chấm:
Giã nhuyễn tỏi, ớt, băm nhỏ dứa trộn vào cùng. Đổ mắm nêm vào, thêm đường và chanh cho hợp với khẩu vị người ăn.
>>>Bày tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bàn ăn.
- Khi ăn khéo léo lấy một miếng bánh tráng ốp lên trên 1 lá bánh phở, vuốt nhẹ để miếng bánh phở dính vào bánh tráng, rồi xếp lên trên đó tất cả các loại rau, lần lượt từ xà lách, dứa, thịt heo quay, và các loại rau mỗi thứ một ít tùy thích). Sau đó cuộn tròn lại, chặt tay.
Chấm với mắm nêm đã pha.
Cuộn thịt heo luộc đem lại cảm giác thanh mát còn thịt heo quay sẽ có độ thơm riêng và đặc biệt, sự giòn giòn của da heo quay chính là điểm hấp dẫn cho món ăn này.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét