THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh ướt cuốn chay

Với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể tự mình làm bánh ướt cuốn chay thanh đạm cho tuần lễ Phật Đản (từ 8 đến 15/4 âm lịch).

1. Nguyên liệu

(cho 13-15 cái)
- Một nửa gói bột bánh cuốn 200g, 450ml nước lọc, nửa thìa nhỏ muối, 2 thìa canh dầu ăn. Hoặc đơn giản bạn có thể dùng bánh ướt mua sẵn hoặc bánh phở tươi
- 2 bìa đậu phụ rán
- 1 củ cà rốt vừa ăn
- 10g mộc nhĩ (là nấm mèo)
- Hạt nêm chay hay bột ngọt, muối, hành boarô, hạt tiêu, xì dầu
- Tương chấm kèm: tương Cự Đà hoặc tương đậu nành, đường, ớt, lạc rang
- Rau quế

2. Cách làm

2.1. Làm nhân

- Đậu phụ rán vàng, thái lát mỏng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.
- Hành boarô, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho cà rốt , hành boarô vào xào vừa chín tới.
Cho tiếp mộc nhĩ vào xào cùng, nêm vào một ít muối.
Cho đậu phụ vào xào cùng, rưới một ít xì dầu vào chảo, dùng đũa đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Xào tiếp đậu phụ khoảng 5-7 phút thì tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa để riêng.
- Rau quế rửa sạch, để ráo.

2.2. Làm vỏ bánh và cuốn bánh

- Bánh ướt bạn có thể dùng gói bột pha sẵn, pha theo hướng dẫn và khi tráng bánh thì bạn tráng dày hơn bánh cuốn bình thường, để có thể đơn giản bạn có thể mua bánh ướt tráng sẵn hoặc bánh phở tươi.
- Bột bánh cuốn mua về đổ vào bát tô.
- Trộn 200g bột với 450ml nước, hòa tan đều, có thể lọc qua rây cho mịn và bỏ cợn bột. có thể cho thêm 1 chút dầu vào ăn cùng cho khỏi dính lúc tráng.
- Cho chảo lên bếp cho khô chảo rồi hạ lửa nhỏ.
- Khuấy đều bột lên rồi múc một muôi đổ vào chảo, dàn đều mỏng, nhưng làm dày hơn bánh cuốn thường một chút để cuốn vừa ăn nhé.
- Đậy nắp vung rồi đợi đến khi bột chín vừa thì lấy ra.
- Bánh ướt sau khi tráng, bạn đổ bánh ra đĩa hay mâm có phết một ít dầu ăn. Tiếp theo xếp lên bề mặt bánh ướt một ít rau quế.
- Rồi dùng thìa múc một ít nhân đã xào đặt lên rau quế, dùng tay cuộn tròn lại.Bạn tiếp tục làm cho hết phần nhân và bánh.

2.3. Pha nước chấm

- Pha tương chấm: hòa thêm đường, ớt quả giã nhuyễn vào bát tương Cự Đà, nêm nếm lại khẩu vị tùy theo sở thích của bạn. Bạn có thể pha nhiều, cất vào tủ lạnh dùng dần.

2.4. Thưởng thức

- Khi dùng múc một ít tương chấm ra bát, bên trên rắc lạc rang đã giã, dùng với bánh ướt cuốn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.