THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh đúc lạc

Bánh đúc lạc (hay bánh đúc nguội) vốn là món truyền thống, chấm cùng tương Bần và ăn kèm đậu phụ rán thật giòn. Là một món dân dã, làm cũng dễ, nhưng đòi hỏi nhiều thứ cũng “dân dã” làm mỗi khi thèm lại phải chờ đến khi hội đủ mọi điều kiện.
Lạc quê phải thật ngon
Một ít nước vôi trong
Bột gạo không cần loại phải ngon lắm, miễn là mới xay và không hôi mùi gạo để lâu
Và thứ quan trọng nhất, không chấp nhận dung nạp một chút hàn the, thì đừng nghĩ đến việc ăn bánh đúc lạc. Phải có hàn the.
Tiếp theo nữa, cũng không kém phần quan trọng, là phải tìm được người có cánh tay thật dẻo dai, thật khoẻ. 

1. Nguyên liệu

(cho 6 người)
- 500 g bột gạo tẻ
- 1,8-2 lít nước vôi trong (tùy theo thích ăn cứng hay mềm)
- 1/2 thìa cafe muối
- 20 ml dầu ăn hoặc mỡ nước
- 1 hạt ngô hàn the (tùy chọn)
- 200 g lạc sống

2. Cách làm

- Lạc ngâm 6 giờ cho mềm, rửa sạch, luộc chín mềm với một chút muối. Xả qua nước sạch, để ráo nước. Lạc có thể để nguyên vỏ, có thể bóc vỏ. Cá nhân mình thích để vỏ, vì trong vỏ có ngấm một chút muối, ăn thấy đậm đà hơn.
- Hòa bột gạo vào với nước vôi trong và muối, khuấy đều cho bột gạo tan ra. Ngâm bột khoảng 2-3 tiếng trong tủ lạnh để bột nở.
- Cho bột vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều để tránh vón cục, khi thấy bột đặc thì vặn bớt lửa đi. Khuấy đều bột trong vòng 5 phút thì cho dầu ăn vào.
- Tiếp tục khuấy trên bếp, khoảng 30-40 phút liên tục. Hỗn hợp bột sẽ dần trở nên loãng hơn và ngả màu nâu rất nhạt. Cho lạc vào khuấy tiếp vài phút.
- Rắc hàn the lên mặt bột, khuấy mạnh tay, nhanh thêm vài phút nữa.
- Đổ bột ra mâm, hoặc ra đĩa dàn đều. Bánh đúc nguội sẽ se mặt, đông lại, có thể cắt miếng hoặc nếu đổ từng miếng nhỏ thì sẽ róc ra khỏi đĩa/lá chuối.
- Khi ăn các bạn nhớ chuẩn bị thêm cả một bát tương nữa nhé. Bánh đúc thường được ăn kèm cùng với tương Bần pha thêm 1 chút đường. Hoặc mắm tôm.
Là một món ăn dặm trong những ngày ăn chay. Nếu muốn làm thành món mặn thì làm bánh đúc không cho lạc, để nguội thái sợi nhỏ và chan nước riêu cua, sẽ có món riêu bánh đúc thật ngon.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.