THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà om mướp đắng Trung Hoa

Braised Bitter Gourd with Chicken

Mướp đắng là loại quả được sử dụng trong nhiều món ăn ở Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 2 đùi gà (khoảng 400 g), lọc bỏ da và chặt miếng vừa ăn
- 1 quả mướp đắng (khoảng 400 g)
- 1 củ cà rốt nhỏ, tỉa hoa, xắt lát dày 1cm
- 20g gừng, thái lát mỏng
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1.5 muỗng canh đậu đen lên men (fermented black bean)
- 150 ml nước
- 1 muỗng canh bột bắp hòa tan với 3 muỗng canh nước (Dùng nhiều bột bắp nếu muốn nước sốt đặc hơn)
- Gia vị:
  • 1 muỗng canh dầu hào (oyster sauce)
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce)
  • 1 giọt rượu Thiệu Hưng (Shaoxing Wine)
  • Muối

- Dụng cụ: Nồi Claypot hoặc chảo Wok

2. Cách làm

- Mướp đắng bổ đôi, nạo sạch ruột và hạt, thái thành miếng nhỏ dài 5-7cm.
- Để giảm bớt vị đắng, xóc mướp với muối và ướp trong 10 - 15 phút rồi rửa sạch. Nếu không thì bỏ qua bước này.
- Đun nóng dầu trong nồi. Cho mướp đắng và cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Trút ra đĩa để riêng.
- Thêm ½ muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho tỏi, gừng và đậu đen vào xào thơm. Sau đó đổ gà vào xào cho đến khi thịt gà không còn hồng nữa.
- Trút mướp đắng và cà rốt đã xào vào lại nồi xào cùng với gà. Nêm các gia vị xào đều. Thêm nước, đậy nắp nồi và nấu. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và om trong 15-20 phút cho đến khi thịt gà chín mềm.
- Khi thịt gà đã mềm thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm nước nếu quá khô. Sau đó cho nước bột bắp và 1 giọt rượu Thiệu Hưng.
- Xúc ra và ăn nóng với cơm.
Có thể dùng sườn heo thay cho gà nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo souperdiaries.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.