1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- 500g đầu cá hoặc file cá thịt trắng bất kì
- 1-1,5 lít Nước ( nước dùng gà hoặc cá cơm khô)
- Mướp đắng
- 1 ít ôm mai mận (để hầm cá)
- 1 hộp đậu phụ
- 1 quả cà chua, bổ cau
- 1 củ tỏi
- 2 củ gừng già
- Vài muỗng canh sữa tươi không đường (tùy chọn)
- Vài muỗng canh sữa đặc (tùy chọn)
- Bún hoặc mì (khô/tươi)
- Rau mùi, hành lá
- Hành phi
- Nước chấm:
- Ớt đỏ, thái lát (bỏ hạt nếu không thích quá cay)
- Nước tương nhạt
- Gia vị ướp cá: Ít muối và hạt tiêu
- Gia vị ướp cá chiên:
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn
- 1 muỗng canh bột bắp
- Ít muối và tiêu
- 1 muỗng cà phê dầu mè
2. Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
Mướp đắng thái lát.
Cà chua bổ cau. Gừng gọt vỏ, nướng sơ.
Cá chặt miếng vừa ăn.
Sau đó lấy một nửa lượng cá phile đem chiên vàng. Vớt ra để giấy thấm bớt dầu.
- Đổ nước vào nồi, cho gừng và tỏi vào nấu sôi lên. Thêm 1 vài viên nước dùng cô đặc dạng hạt viên nếu có.
- Cho phần cá còn sống vào nấu chín một nửa.
- Thêm sữa vào nồi.
- Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi và nấu.
- Khi các nguyên thiệu đã được nấu chín thì cho rượu nấu ăn hay rượu gạo vào, nêm lại gia vị và tắt bếp.
- Rắc chút tiêu và dầu mè.
- Múc canh ra bát và ăn với cơm. Và nước chấm.
3. Lưu ý
- Cá không cần phải ướp gia vị vừa ăn vì chúng ta sẽ nêm lại gia vị khi nấu canh.
- Chiên cá cho vàng giòn các mặt rồi để trên giấy thấm dầu. Việc này được làm trước khi ăn.
- Các bạn có thể không cho sữa.
- Nếu muốn nấu canh với mì gạo, bạn chần qua mì gạo rồi để ráo. Múc canh ra và chan lên phần mì.
- Có thể nấu canh với các loại hải sản khác như: Tôm, Bào ngư, Sò điệp, Mực, Ngao...
- Ngoài mướp đắng, các bạn có thể nấu canh với các loại rau khác (cải bẹ, cải thìa, cải thảo, dưa muối chua) hay rong biển khô.
- Hay nấu canh thịt, trứng cút và cá chiên.
Chúc các bạn thành công!
(Theo thebondingtool.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét