THẾ GIỚI ẨM THỰC

Thịt gà om mướp đắng kiểu Malaysia

Malaysian Style Braised Chicken with Bitter Gourd

Thịt gà om mướp đắng là món ăn quen thuộc trong các  gia đình Châu Á. Đó là một món ăn rất ngon với vị đắng của mướp và vị ngọt của thịt gà cũng như hương vị của tương đậu đen và đậu nành (yellow bean paste). Bất cứ ai không thích mướp đắng chắc chắn sẽ bắt đầu yêu thích khi chúng được dùng trong món ăn này.

1. Nguyên liệu

(Cho 4 người)
- 1/2 con gà (500g)
- 1 quả mướp đắng to (500g)
- 1 mẩu gừng, thái lát dày
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1.5 muỗng cafe tương đậu nành Trung Quốc (yellow bean paste/ tauco)
- 1 muỗng canh tương đậu đen (fermented black beans), để ráo nước
- 1 muỗng cafe bột bắp hòa với 1 muỗng canh nước
- Gia vị ướp gà:
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1/2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng Trung Quốc (Shaoxing wine)
  • 1/4 muỗng cafe tiêu trắng
  • 1/2 muỗng canh bột bắp
- Phần sốt: (trộn chung trong một bát)
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1/4 muỗng cafe tiêu trắng
  • 1cup (240ml) nước

2. Cách làm

- Gà rửa sạch với muối, để ráo nước. Lọc da và chặt miếng vừa ăn. Phần đùi gà thì để cả da.
- Ướp gà với các gia vị khoảng 30 phút.
- Mướp đắng bổ đôi theo chiều dọc và lấy thìa nạo sạch phần ruột và hạt. Thái mướp thành các khúc ngắn 5cm, sau đó thái thành dạng que nhỏ khoảng 1.5cm.
Lắc mướp đắng với chút muối, để 15 phút rồi rửa sạch.
- Đun một nồi nước sôi rồi cho mướp đắng vào chần khoảng 1 phút để mướp bớt đắng.
Vớt ra xả với nước lạnh. Để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho 1/2 tỏi và 1/2 gừng vào phi thơm.
Sau đó cho gà vào xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho đến khi gà chín (gà bắt đầu săn lại).
Trút thịt gà ra đĩa, để riêng.
- Đun nóng lại chảo và thêm một ít dầu. Khi dầu nóng, cho phần tỏi và gừng còn lại vào phi thơm. Sau đó cho tương đậu nành và đậu đen vào xào.
- Tiếp tục cho mướp đắng và gà vào đảo đều.

- Đổ bát sốt đã chuẩn bị vào đảo đều.

Khi sốt sôi thì đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và om trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt gà chín mềm.
- Mở nắp. Cho nước bột bắp vào đảo đều và đun cho sốt đặc lại.
- Trút gà ra đĩa và dùng nóng với cơm.



Chúc các bạn thành công!
(Theo Huang Kitchen)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.