THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mì xào bò (rau cải)

 Món mỳ xào không chỉ ngon mà còn rất đủ chất, quả là một bữa sáng hoàn hảo bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần.

1. Nguyên liệu

- 3 gói mỳ tôm
- 200g thịt bò thăn
- 300g rau cải (cải ngọt, cải thìa, cải ngồng hay cải thảo ... đều được)
- Gừng, tỏi, tiêu
- Gia vị: Bột nêm, dầu hào, xì dầu, đường, bột năng

2. Cách làm

- Tỏi và gừng băm nhỏ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, thêm tỏi vào phi thơm rồi dùng cả tỏi và dầu ăn đó để ướp thịt.
- Ướp thịt với bột nêm, tiêu, tỏi phi và dầu ăn, gừng, chút đường (có thể ướp trước rồi để qua đêm trong tủ lạnh). Đảo đều, để ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
- Rau cải nhặt rửa sạch, cắt khúc chừng 3cm - 5cm.
- Mỳ tôm ngâm vào nước lạnh cho mềm.
- Pha nước xốt gồm: 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước lọc, ½ thìa đường, 1 thìa xì dầu và bột năng, khuấy đều cho tan.
- Cho mỳ vào chảo dầu xào săn trên lửa lớn, bạn không nên đảo nhiều mà cứ để mỳ tự săn lại, chỉ trở các mặt cho đều.
Ở đây mỳ tôm đã hơi mặn rồi nên mình không nêm gia vị, nếu mỳ nhạt bạn có thể thêm gia vị cho vừa ăn.
- Trong thời gian đó cho thịt bò vào 1 chảo dầu khác, xào chín rồi múc ra đĩa.
- Dùng chính nước thịt bò tiết ra để xào rau, nêm gia vị vừa ăn.
Khi rau gần chín cho hỗn hợp nước xốt đã pha vào.
- Khi ăn cho mỳ ra đĩa, tiếp đến là rau, trên cùng là thịt bò.
Khi ăn thì rắc thêm chút tiêu cho thơm. Nên dùng nóng, và vắt thêm chút chanh tươi nữa, ăn sẽ rất ngon đấy.
Nếu có thời gian bạn có thể làm thêm nước mắm chua ngọt nhẹ cùng chút dưa góp ăn cùng rất hợp.
Hay ăn với tương ớt cũng rất thích thú.
- Trộn lẫn mỳ, rau và thịt, món mỳ bạn tự tay làm không thua kém gì ngoài hàng đâu nhé!

3. Lưu ý

- Với rau cải, các bạn có thể chọn các loại như: cải canh, cải ngọt, cải thìa (cải chíp), cải thảo, bắp cải, súp lơ xanh .... để xào.

- Rau cải có thể đem chần nhanh cho rau xanh trước khi xào.
- Thêm chút nấm hương cho thơm.

- Tổng thời gian làm món này sẽ mất khoảng 30’ là cùng vì mọi thứ đều được nấu rất nhanh và đặc biệt là phải ăn nóng vì thế nên các bạn có thể tính trước thời gian nhé.
- Thịt bò được thái mỏng, ướp với gừng, tỏi băm không cần phi cũng được, gia vị bột canh hoặc muối, tiêu (không ướp mắm), một chút dầu ăn cho thịt bò mềm.
- Với món thịt bò xào quen thuộc, cho thêm ít hành tây vào rất hợp.
Và cho thêm cà rốt cho đẹp mắt. Cà rốt thái mỏng, có thể tỉa hoa.

-  Lưu ý là chỉ xào thịt bò tái rồi đổ ra một cái đĩa.
- Với mì tôm, thay vì ngâm nước cho mềm, các bạn có thể đem chần qua nước sôi.
Chỉ cho vào một chút rồi tắt bếp và để khoảng 1’ để mì tự nở ra là vớt ra ngay vì nếu để mì bị nhũn thì tí nữa xào lên sẽ rất dở. Đây là một bước quan trọng quyết định tới thành công của món này đấy! Sau đó, vớt mì ra một cái rổ rồi dội qua nước lạnh và để ráo nước.
- Nếu muốn ăn mì xào giòn thì sau khi chần mì, bạn lại rán qua nó, cho vào đĩa rồi đổ các nguyên liệu xào khác lên.
- Khi xào mì, không dùng nhiều dầu ăn vì mì gói thực chất là rất béo và có rất nhiều dầu ăn nên nếu cho nhiều dầu ăn lên một chút là rất dễ ngán. Mách nhỏ cả nhà là nếu dùng chảo chống dính để xào mì thì sẽ dễ xào và ngon hơn.
- Gia vị xào mì là xì dầu sẽ ngon hơn nước mắm, vì đỡ mặn và không tỏa mùi “nặng” như nước mắm.
Vì ăn mì xào thì thường là hay dễ ngán và hơi khô. Các bạn chuẩn bị thêm một bát canh nhỏ (nước trần mì và trần rau) có rắc kèm chút hành tươi để dùng kèm sẽ thấy thú vị và ngon hơn rất nhiều đấy.
Nếu có thời gian bạn có thể làm thêm nước mắm chua ngọt nhẹ cùng chút dưa góp ăn cùng rất hợp, còn không thì dùng thêm chút chanh cũng ngon rồi.
- Hoặc với xì dầu ớt cũng ok.
- Để tăng thêm phần phong phú là một quả trứng ốpla cho một suất mì xào bò nhé!

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.