THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà xào sốt xoài cay

Szechuan Chicken and Mango

Dùng trái cây trong các món ăn thì không có gì lạ, nhưng kết hợp xoài với thịt gà trong một món sốt thì nghe có vẻ khá mới và thú vị. Món thịt gà sốt xoài là sự hội tụ của những vị ngọt tự nhiên nhất, chẳng hạn: vị ngọt từ thịt gà, vị ngọt hơi chua của xoài, vị ngọt từ mật ong và vị ngọt từ rau củ… Đặc biệt hơn, món thịt gà sốt xoài còn có mùi thơm rất quyến rũ cùng màu sắc bắt mắt, chắc chắn bạn sẽ thấy dạ dày của mình “réo chuông” ngay khi nhìn thấy món ăn này.

1. Nguyên liệu

- 1 cái ức gà
- 1 quả trứng gà
- 1 quả xoài chín
- Bột bắp
- Muối và hạt tiêu
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1-2 quả ớt xanh
- 1 quả ớt jalapeños
- 1 muỗng canh nước sốt hoisin
- 2 muỗng canh giấm rượu gạo
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh mật ong
- 3-5 hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppers)
- Hành lá
- Rau mùi tươi

2. Cách làm

- Trứng gà đập ra bát và tách lấy lòng trắng. Nêm vào chút muối, tiêu và bột ngô, đánh đều.
- Thịt gà rửa sạch, thấm khô, lạng mỏng khoảng 8mm. Sau đó cho gà vào trộn đều với lòng trắng trứng và ướp khoảng 20 phút cho ngấm vị.
- Gừng tỏi băm nhỏ. Ớt xanh thái lát. Ớt jalapeños bằm nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1cm dọc theo quả xoài.
- Trong lúc đợi thịt gà, chuẩn bị một cái bát nhỏ để pha chế nước sốt: Cho các nguyên liệu sau vào bát: 1 muỗng canh hoisin, 2 muỗng canh giấm rượu gạo, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, và 1 muỗng canh mật ong. Khuấy đều.
- Bắc một cái chảo (chảo sâu lòng thì càng tốt) lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho tiêu Tứ Xuyên vào đảo nhanh. Thêm tiếp gừng, tỏi và ớt jalapeños vào xào. Thêm ớt xanh vào đảo 30s nữa cho các nguyên liệu được chín mềm thơm. 
- Sau đó, cho thịt gà vào đảo đều khoảng 2 phút cho thịt gà thật vàng đẹp mắt và chín hoàn toàn ở bên trong.
- Tiếp đến, cho xoài vào đảo qua.
- Cuối cùng đổ phần sốt vào rim cho đến khi phần nước sốt đặc sệt lại, gà thấm sốt là được..
- Trút thịt gà ra đĩa, rắc rau mùi và hành lá thái nhỏ lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

3. Lưu ý

- Từ bước chúng ta cho xoài vào chảo thì các bạn chú ý tránh đảo quá nhiều và quá mạnh để không làm xoài bị nát. Đồng thời, không để lửa ở mức to để không làm phần sốt bị cạn nhanh.
- Không cho quá nhiều bột để tránh làm món ăn bị đặc quá mức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Wikihow)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 1 boneless and skinless chicken
- 1 egg
- 1 fresh mango
- cornstarch
- salt and pepper to taste
- Garlic
- Ginger
- Julienned green pepper
- Miced jalapeños
- 1 tablespoon of hoisin sauce
- 2 tablespoons of rice wine vinegar
- 2 tablespoons of soy sauce
- 1 tablespoon of sesame oil
- 1 tablespoon of honey
- 3 to 5 Szechuan peppers
- Green scallion
- Chopped cilantro

2. Instructions

- Start by separating an egg. Take the white and put it on the bowl. Season it with salt and pepper.
- Slice your chicken about half an inch thick. Add it to the white, sprinkle it with a little cornstarch and reserve.
- Mince the garlic, the ginger, julienned green pepper, and mince the jalapeños.
- Peel a fresh mango, remove the pit and cut it in to quarter an inch thick slices.
- Prepare the sauce. Into a small bowl add a tablespoon of hoisin, two tablespoons of rice wine vinegar, 2 tablespoons of soy sauce, a tablespoon of sesame oil, and a tablespoon of honey.
- Preheat your wok. And if you don’t have one, no sweat, a large skillet would do. Add two tablespoons of canola and get it nice and hot. Then add a few holes Szechuan peppers about 3 to 5 and in rapid succession, add your garlic, ginger and your jalapeños.
- For the spice add the peppers, cook them for about 30 seconds, you just want to soften them up. Then make a hole in the middle and pour in the chicken. Cook that for about two minutes. Then the mango, just cook it until it seeded though and the scallion whites.
- Finish by pouring in the sauce and let it come to a simmer and it will thicken. Then pour it into a serving bowl and top it with the scallion green and chopped cilantro. All done.
- Finished.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.