Thai Coconut Rice
Cơm mềm, ngọt nhẹ hòa với với hương thơm ngậy của dừa. Cơm dừa là một bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ món cà ri nào. Và sẽ ngon hơn nữa với một chút dừa rang rắc lên trên bát cơm. Thêm một chút bơ và kem là bạn đã có món tráng miệng, đầy đủ cho một bữa ăn.
Nấu cơm dừa sẽ khó hơn việc nấu cơm thông thường. Nó chỉ đơn giản là có thêm vài bước và vài nguyên liệu khác nữa.
1. Nguyên liệu
- 2 cup gạo hạt vừa
- 2 cup nước cốt dừa (dùng loại chưa tách béo)
-2 cup nước
- ½ muỗng cà phê muối biển hoặc muối Kosher
- 1 muỗng canh dầu dừa
- 2 muỗng canh siro phong (Sucanat, đường nâu hay chất tạo ngọt bất kì)
- ½ muỗng cà phê hương dừa (tùy chọn)
- 2 muỗng canh vụn dừa rang (tùy chọn)
2. Cách làm
- Trong một cái nồi lớn, đáy sâu, cho dầu dừa vào đun chảy trên lửa vừa. Thêm gạo vào đảo chung với dầu dừa khoảng 2 phút.
- Thêm nước cốt dừa, nước, muối, chất tạo ngọt và hương dừa (nếu dùng). Khuấy đều. Đun cho sôi lên, thỉnh thoảng khuấy để cơm không bị cháy.
- Khi cơm sôi, giảm lửa xuống mức vừa thấp (medium-low). Đậy hé nắp nồi để cho hơi nước thoát ra. Nấu trong 15-20 phút, hoặc cho đến khi gạo hấp thụ tất cả (hoặc gần như tất cả) nước trong nồi.
- Tắt bếp. Đậy nắp nồi cho kín và ủ yên khoảng 5-10 phút, hoặc cho đến khi ăn.
- Khi ăn, xới cơm dừa ra bát. Rắc chút vụn dừa rang thơm lên và thưởng thức. Thêm chút cà ri gà (hoặc heo), và vài miếng hoa quả cho hợp vị.
Mở lon nước cốt dừa và đổ các thứ vào cốc đong.
Và sirô phong hoặc chất tạo ngọt. Thêm một chút hương dừa nếu muốn. Vừa đun vừa khuấy đều để cơm không bị cháy
Khi nồi cơm sôi thì hạ nhỏ lửa xuống mức vừa thấp (medium-low). Đậy hé vung để hơi nước vẫn có thể thoát ra.
Ăn cơm khi vẫn còn ấm. Và ăn kèm với các món cà ri là tuyệt nhất.
Hay rắc rau mùi ăn cùng.
Cơm dừa với cà ri gà viên
Cơm dừa với thịt gà xào húng quế kiểu Thái
Ngoài ra dùng kèm với trái cây...Hay rắc rau mùi ăn cùng.
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Tastykitchen.com)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Soft, slightly sweet rice, infused with the flavor of coconut. The perfect accompaniment to any curry. It is also delicious all by itself, topped with a bit of crunchy toasted coconut. Add a bit of butter and cream, and you have a scrumptious dessert.
This recipe is hardly more difficult than cooking regular rice. It simply has a few more steps and ingredients.
1. Ingredients
- 2 cups Medium Grain Rice
- 2 cups Regular Coconut Milk
- 2 cups Water
- ½ teaspoons Kosher Or Sea Salt
- 1 Tablespoon Coconut Oil
- 2 Tablespoons Maple Syrup, Sucanat, Brown Sugar, Or Sweetener Of Choice
- ½ teaspoons Coconut Flavoring (optional)
- 2 Tablespoons Toasted Coconut, Optional
2. Instructions
- In a large, deep-sided pot, melt the coconut oil over medium heat. Add the rice and cook, stirring occasionally, for about 2 minutes.
- Add the coconut milk, water, salt, sweetener, and flavoring if using. Stir well. Bring the rice to a boil, stirring occasionally to prevent the rice from burning.
- When it comes to a boil, reduce the heat to medium-low. Place the lid askew on the pot, allowing some of the steam to escape. Cook for 15-20 minutes, or until the rice has absorbed all (or nearly all) of the coconut-water.
- Turn off the heat. Cover the pot tightly with the lid and allow to rest for 5-10 minutes, or until you are ready to serve. When you are ready to serve, fluff the rice with a fork or chopsticks. Top with toasted coconut if desired.
Open the can of coconut milk and dump the contents into a measuring cup.
Add enough water to make 4 cups total liquid.
Melt the coconut oil over medium heat.
Add 2 cups rice and cook, stirring occasionally, for about 2 minutes. This will give the rice some nice flavor.
Add the coconut milk …
Salt …
And maple syrup or sweetener of choice. You could also add a bit of coconut flavoring if desired.
Bring to a boil, reduce heat, and place the lid askew on the pot to allow some of the steam to escape. Please don’t mind the water spots on my lid. Thank you!
Cook until the rice has absorbed all (or nearly all) of the coconut milk/water, about 15-20 minutes.
Turn off the heat. Cover the pot tightly and allow to rest for about 5-10 minutes.
When you’re ready to serve, fluff the rice with a fork.
If desired, toast up a bit of coconut flakes.
Serve the rice warm, topped with toasted coconut.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét