THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm dừa Thái Lan

Thai Coconut Rice
Kao Mun - ข้าวมัน

Cơm dừa Thái Lan vừa có độ ngọt tự nhiên của gạo lại thêm vị béo và mùi thơm hấp dẫn của dừa khiến bạn thấy ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt loại gạo hoa nhài của Thái rất dẻo nhưng không dính mà lại tơi và xuê cơm, hạt gạo trắng, nhỏ hạt nên khi ăn kèm với đồ ăn mặn tạo nên hương vị tuyệt vời, kích thích vị giác. Cách làm cơm dừa vô cùng đơn giản và dễ làm, bên cạnh cách nấu cơm thông thường thì thỉnh thoảng bạn hãy làm mới bữa cơm gia đình mình bằng một nồi cơm hấp dẫn như thế này nhé.

1. Nguyên liệu

- Phương pháp 1: Sử dụng Nồi thường
  • 2 cốc gạo Jasmine (gạo lài Thái)
  • 1 cốc nước cốt dừa
  • 3 cốc nước
  • 1 thìa cà phê muối biển
- Phương pháp 2: Sử dụng Nồi cơm điện
  • 2 cốc gạo trắng hoa lài Thái Jasmine
  • 1 cốc nước cốt dừa
  • 2 cốc nước
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa canh dừa vụn khô, ngọt

2. Cách làm

2.1. Phương pháp 1: Sử dụng Nồi thường
- Cho gạo vào rây lọc hoặc sàng. Đổ 2 cốc gạo basmati vào rây lọc hoặc sàng rồi vo sạch dưới vòi nước cho đến khi nước trong. Cẩn thận để gạo không rơi ra ngoài. Bạn có thể đặt một chiếc bát dưới sàng để đựng hạt gạo bị vung ra.
- Chắt nước gạo. Sau khi vo sạch, cho gạo vào nồi và thêm cốc sữa dừa, 3 cốc nước, và một thìa muối.
- Đặt nồi lên bếp. Khuấy liên tục để gạo không bị vón cục.
- Giảm nhiệt độ và ninh gạo trong vòng 10-12 phút. Nếu thấy nước cạn nhanh nhưng gạo vẫn chưa chín thì bạn có thể thêm một ít nước và khuấy đều để hạt gạo tơi đều.
- Thưởng thức. Bạn có thể dùng cơm riêng hoặc ăn kèm với thịt bò, gà hoặc rau quả trộn.
2.2. Phương pháp 2: Sử dụng Nồi cơm điện
- Cho gạo vào nồi cơm điện. Đong 2 cốc gạo trắng hoa lài Thái cho vào nồi.
- Thêm nguyên liệu khác. Cho vào 2 cốc nước, 1 cốc sữa dừa, và 1 thìa dừa vụn khô. Dùng thìa nhựa khuấy đều nguyên liệu để hương vị dừa lan tỏa đều và tránh gạo bị vón cục.
- Đậy nắp nồi và bật chế độ nấu.
- Sau khi nồi điện chuyển sang chế độ “hâm nóng”, bạn có thể nấu thêm 10-15 phút. Bước này tùy thuộc vào khoảng thời gian cần thiết để nguyên liệu trong nồi chín đều.
- Xới đều cơm. Sau khi nấu chín, bạn có thể dùng vá xới cơm để tăng thêm hương vị và độ mịn.
- Thưởng thức. Bạn có thể dùng cơm riêng hoặc ăn kèm thịt gà, rau, hoặc thịt bò. Ngoài ra có thể kết hợp với tôm, sò, hoặc các loại hải sản khác.

3. Lưu ý

- Khi cơm chín, các bạn có thể xới cơm qua một lần để cơm tơi và tăng thêm hương vị.
- Công thức nấu cơm này cung cấp đủ 8 phần ăn.
- Bạn có thể đông lạnh cơm nếu cần.
- Bạn có thể rắc thêm chút dừa rang thơm (toasted dried coconut) lên trên cơm cho ngon ngậy hơn. Các bạn chỉ cần đun nóng chảo rồi cho vụn dừa vào rang cho đến khi vàng là được.
Rắc rau mùi hay hành lá lên cho thơm.
- Cơm dừa đặc biệt ngon và đỡ ngán hơn khi ăn với hoa quả hay salad chua ngọt.
- Cơm dừa Thái Lan ăn kèm với cà ri hay thịt bò/lợn xào kiểu Thái.
- Áp dụng công thức này với gạo nếp để thành món xôi dừa của Thái ăn cùng trái cây đều rất ngon.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.