THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt heo sốt chua ngọt

Thịt sốt chua ngọt là một món ăn đặc trưng của Quảng Đông, Trung Quốc. Với hương vị hơi chua chua, ngọt ngọt lại mang dư vị của trái cây tươi, món ăn này đã được rất nhiều người yêu thích.
Thịt được tẩm ướp trước mới đem chiên, vừa giòn ngon bên ngoài lại vừa mềm thơm đậm đà bên trong. Sau khi được sốt chua ngọt, miếng thịt lại được phủ thêm nước sốt sóng sánh, đẫm mượt bên ngoài càng trở nên hấp dẫn. Cộng thêm sự hòa quyện vui mắt của sắc xanh, vàng rồi đỏ của ớt chuông, món ăn ắt hẳn sẽ rất lôi cuốn thịt giác. 

1. Nguyên liệu

- 500g thịt lợn
- ½ quả dứa
- ½ quả ớt chuông xanh
- ½ quả ớt chuông đỏ
- 1 bát con nước chấm bột bắp
- 1 quả trứng
- 1 củ gừng thái nhỏ
- Vài cây hành lá thái nhỏ
- 1 tép tỏi bằm
- Gia vị ướp: 1 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng, 1 nhánh hành lá, 1 muỗng canh nước sôi nóng
- Nguyên liệu sốt: 2 muỗng canh nước sốt cà chua, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê bột bắp, 2 muỗng cà phê rượu nấu.

2. Cách làm

- Ớt chuông cắt cuống, bỏ hạt, cắt miếng vuông nhỏ chừng 1cm. Dứa cũng cắt miếng vuông với kích thước tương tự, thả dứa vào bát nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra cho ráo.
- Thịt lợn thái miếng con chì, cho vào âu lớn. Hòa tan tất cả thành phần nguyên liệu ướp trong một bát con, cắt thêm một ít gừng thái sợi và đầu hành trắng cắt nhỏ vào, trộn đều rồi đổ vào bát thịt. Đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho thấm.
- Đập trứng vào bát, đánh tan rồi đổ vào bát thịt, trộn cho trứng bao đều xung quanh thịt. Đổ bột bắp ra đĩa, gắp từng miếng thịt lên cho ráo bớt phần nước thừa rồi thả vào đĩa bột, lăn miếng thịt qua lại bột bắp cho bột bám thành lớp áo mỏng bên ngoài.
- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt thịt, khi dầu bắt đầu sôi, lần lượt thả từng miếng thịt vào chiên cho đến khi miếng thịt ngả màu nâu vàng thì vớt ra, thả vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.
- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tất cả các thành phần nguyên liệu sốt vào, trộn đều và đặt sang một bên.
Làm nóng chảo trở lại với khoảng 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, trút ớt, tỏi, gừng thái sợi và phần đầu hành trắng còn lại vào xào cho đến khi hơi mềm.
- Trút dứa và nước sốt chua ngọt vào, nấu sôi cho đến khi miếng dứa đổi màu hơi trong thì cho thịt chiên vào, đảo cho nước sốt phủ đều, đun thêm chừng 1 phút cho sốt thấm thì tắt bếp.
- Trút thịt ra đĩa sâu lòng và ăn nóng.
Nguyên liệu là thịt nạc bình thường khiến nhiều người có cảm giác khô xác khi ăn, nhưng với biến tấu làm thịt sốt chua ngọt như thế này sẽ khiến món ăn không còn nhàm chán mà ngon miệng hơn hẳn. Không chỉ vậy, với sự kết hợp thêm rau quả, miếng thịt lợn quen thuộc lại thêm phần thú vị. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.