Giải nhiệt mùa nóng! Thơm ngon hơn đá me ở ngoài làm nhiều đó nha!
1. Nguyên liệu
- 500g me chín( không tính vỏ)
- 700g đường
- 5g muối
- 1 muỗng tinh chất vani
2. Cách làm
- Cho me, nước ngập me nấu sôi. Tắt bếp, đậy nắp để đó khoảng 30 phút cho me bở ra. Đeo bao tay vào nhồi vắt lấy nước cốt me.
- Đổ thêm nước vào me nhồi vắt đến hết bột me.
- Lột bỏ vỏ lụa của hạt me.
- Hạt me rửa sạch, để ráo rồi rang hạt me đến khi nghe tiếng lách tách của vài hạt me nổ là được. Tắt bếp.
- Để hạt me nguội rồi cho vào bao vải đập nhẹ để tách bỏ vỏ hạt me.
- Cho hạt me, nước ngập hạt me cỡ 5cm, nấu hạt me khoảng 30 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi để ủ hạt me qua 24 giờ.
- Rửa hạt me cho sạch rồi cho nước vào nấu như lần đầu cũng khoảng 30 phút rồi ủ 24 giờ ( mình dùng nồi ủ nấu rồi ủ luôn). Lúc này bạn có thể ăn thử thấy hạt me mềm thật mềm là được.
- Cho hạt me, đường, muối, nước me vào nấu lửa nhỏ đến khi nồi me kẹo sệt lại là được. Tắt bếp, cho tinh mùi vani vào trộn đều.
- Lúc mới nấu xong mùi me còn hơi hăng là do hạt me, bạn cứ để me thật nguội qua hôm sau me sẽ hết mùi hăng và rất thơm, cho me vào hũ bảo quản ngăn mát.
- Khi ăn cho 1 ít me vào ly, đậu phộng rang bỏ vỏ, một chút nước để hoà tan nước me, đá đập nhuyễn rất ngon.
3. Lưu ý
- Hạt me phải thật mềm nhừ thì khi sên xong mới không bị cứng lại do lại đường
- Trong lúc nấu thỉnh thoảng đảo nồi me để tránh khét đáy
- Nếu muốn hạt me nhanh mềm bạn có thể dùng baking soda với lượng dùng khoảng 5gr cho 1kg hạt me
- Bạn có thể sên me với chanh dây/ thơm/ mãng cầu gai và thêm vài cọng gừng (khi sên mứt sắp xong) rất ngon nhưng mình chỉ thích riêng hương vị me nên không trộn với các loại trái cây khác.
Chúc các bạn thành công!
(Theo ThuThu)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét