THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao sữa dứa Hong Kong

Pineapple Buns
Bolo Bao
 菠蘿包

Dạo quanh Hong Kong buổi sáng, hẳn bạn sẽ đắm mình trong các tiệm bánh ở đây để lựa chọn một chiếc bánh nhâm nhi bữa sáng. Hong Kong nổi tiếng với nhiều món ăn ngon lạ, những loại bánh của Hong Kong cũng rất đặc biệt và tinh tế. Nổi bật trong đó, một sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng thì người Hong Kong sẽ mách bạn nên thử một chiếc "bánh bao sữa dứa". Nghe thì quen quen nhưng lại có chữ "dứa", ắt hẳn bạn sẽ thấy kỳ lạ vì bánh bao gì mà có cả dứa?
Bạn không nghe nhầm đâu, vì đây chính là một món ăn đặc trưng của người Hong Kong sau món bánh bao chà bông. Sở dĩ gọi là bánh bao sữa dứa bởi mặt bánh có hình dạng như những mắt dứa, bánh xốp mềm và thơm lừng sẽ làm bạn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên đấy. Mặc dù có cái tên ngọt ngào như vậy nhưng món bánh này thực chất cũng chẳng khó làm chút nào. Giờ thì chúng mình cùng bắt tay vào bếp vả học cách làm bánh bao sữa dứa Hong Kong ngay bây giờ luôn nhé!

1. Nguyên liệu

*Phần vỏ bánh:
- 50g bột làm bánh
- 440g bột mì đa dụng
- 6g muối
- 7g men
- 50g đường
- 240ml sữa tươi
- 160ml kem tươi (whipping cream)
- 1 quả trứng
- Vài lát dứa (tách lõi)
*Phần nhân bánh:
- 57g bơ
- 30g bột sữa (không béo)
- 3g baking soda
- 1g baking powder
- 95g đường bột
- 1 lòng đỏ trứng
- 30ml sữa tươi
- Vài lát dứa (tách lõi)

2. Cách làm

- Đầu tiên, bạn đổ bột làm bánh, bột mì đa dụng, muối, men và đường vào âu đánh bột.
- Sau đó, dùng phới tay trộn khô hỗn hợp này.
- Cho tiếp sữa tươi, kem tươi, trứng.
- Trộn đều bằng tay hỗn hợp này trước.
- Giờ thì cho hỗn hợp vào máy đánh.
- Trong khi đó, chuyển sang làm mềm bơ trước cho đến khi bơ có độ mượt mịn và đẹp.
- Tiếp đó, cho bột sữa, baking soda, baking powder và đường bột vào.
- Trộn đều lên tiếp.
- Đổ tiếp lòng đỏ trứng và sữa tươi vào rồi trộn đều lên, bóp thành một khối dài.
- Xé một lớp màng bọc thực phẩm rồi cuộn phần bột vừa làm lại.
- Cất tủ lạnh để nghỉ trong 30 phút.
- Giờ thì nhẹ nhàng nhấc phới lên rồi nhấc phần bột lên tiếp. Rắc một chút bột vào dưới âu rồi đặt bột xuống.
- Đậy màng bọc thực phẩm lại để nghỉ trong 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, lấy bột ra rồi nhào bột một lúc cho thoáng không khí.
- Cắt bột ra làm hai phần.
- Chia nhỏ từng phần bột ra đều làm 12 phần.
- Cán nhỏ từng phần bột đã chia ra rồi đặt vào mỗi phần một miếng dứa.
- Nhẹ nhàng cuốn lại thật chắc.
- Giờ thì lấy phần bột đã cất trong tủ lạnh ra.
- Cắt nhỏ thành 12 phần.
- Vê tròn từng phần bột vừa cắt rồi bọc trong lớp màng thực phẩm.
- Dùng chày cán mỏng ra.
- Dùng dao cắt ấn nhẹ lên mặt bột vừa cán thành các ô vuông như mắt dứa rồi đặt lên từng chiếc bánh.
*Lưu ý: Nhớ là ấn nhẹ dao thôi chứ không phải cắt hẳn bột ra đâu.
- Phết lòng đỏ trứng lên đều mặt bánh.
- Cuối cùng, đem bánh nướng trong lò 12 - 15 phút ở nhiệt 350 độ.
- Đến khi bánh chín vàng thì lấy ra là hoàn thành.
Bẻ thử một chiếc bánh ra xem phần nhân dứa bên trong luôn nào!
Bánh mềm thơm, có độ ẩm và không quá khô. Ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vị ngon nhé!

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Modestmotley)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.